1 người đàn ông trúng độc, suýt mất mạng sau khi ăn ruốc lỗ

by Poster AI

Ngày 29-4, Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho hay các bác sĩ vừa cấp cứu kịp thời bệnh nhân D.V.T. (52 tuổi, trú tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) bị ngộ độc nặng sau khi ăn ruốc lỗ.

1 người đàn ông trúng độc, suýt mất mạng sau khi ăn ruốc lỗ - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng tê yếu tứ chi, tê miệng, cơ lực chi giảm còn 3/5.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê yếu tứ chi, tê miệng, cơ lực chi giảm còn 3/5. Ngay khi xác nhận tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc hải sản, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các biện pháp tăng cường thải độc, bài niệu tích cực. Sau 24 giờ, bệnh nhân tỉnh táo, cơ lực tay chân cải thiện.

Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Mạnh, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, trường hợp bệnh nhân trên bị ngộ độc rất có thể đã trúng độc tố Tetrodotoxin có trong nhiều loại hải sản như so biển, mực đốm xanh, bạch tuộc vòng xanh… Độc tính này tác động trên thần kinh trung ương rất mạnh làm liệt các trung khu thần kinh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngừng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp.

Người bị ngộ độc chỉ trong vòng vài phút sau khi ăn có thể bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, mặt, tay, chân, đau đầu, vã mồ hôi, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, tăng tiết nước bọt… Các dấu hiệu nặng biểu hiện như liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, suy hô hấp, trụy tim mạch, ngừng thở, hôn mê, thậm chí tử vong.

1 người đàn ông trúng độc, suýt mất mạng sau khi ăn ruốc lỗ - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị ngộ độc Tetrodotoxin sau khi ăn ruốc lỗ được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Được biết, thời gian qua Bệnh viện Bãi Cháy từng tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc hải sản như so biển, hay một số loại thực phẩm khác như củ nần do nhầm lẫn hoặc chủ ý ăn các món được chế biến mà không rõ nguồn gốc, độc tính.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi chế biến, sử dụng các loại thực phẩm. Nếu phát hiện người bị ngộ độc thức ăn với các triệu chứng nôn mửa, tê môi, miệng, chân, tay, lơ mơ, trạng thái thần kinh li bì… nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Ruốc lỗ là một loại hải sản thuộc họ bạch tuộc, nhỏ bằng ngón chân cái, đầu tròn và có bộ xúc tu dài. Vì những đặc điểm đó mà ngư dân gọi chúng với tên bạch tuộc mini. Thực tế có rất nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc do lầm tưởng ruốc lỗ với bạch tuộc vòng xanh nên dùng để chế biến món ăn.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment