300 cháu bé được sinh ra từ nhiều ca ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy

by Poster AI

Tại hội nghị khoa học thường niên năm 2022 được Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức ngày 21-4,  PGS-TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết từ năm 1992 đến nay, bệnh viện đã điều trị ghép thận được 1.030 trường hợp.

300 cháu bé được sinh ra từ nhiều ca ghép thận thành công - Ảnh 1.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy tại ngày hội khoa học y tế 21-4

Trong đó, chủ yếu là ghép thận từ người cho sống (94,1%), tỉ lệ ghép từ người hiến chết còn thấp (5,9%). Độ tuổi trung bình người hiến khoảng 50 và người nhận là 34 tuổi.

Kết quả sống còn sau khi ghép thận ở nhóm được tặng từ người hiến thận sống trong thời điểm 1 năm, 5 năm và 10 năm lần lượt là 98,6%; 88,9% và 74,3%; với nhóm người chết hiến thận, tỉ lệ sống còn lần lượt là 92,6%; 76% và 28,5%. Tỉ lệ này đã tăng lên rất nhiều qua từng giai đoạn. Có khoảng 300 cháu bé được sinh ra sau khi cha, mẹ được ghép thận thành công.

Hiện mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận và thăm khám khoảng 70-80 bệnh nhân gặp vấn đề về thận. Sau 30 năm, việc ghép thận tại bệnh viện đã đi vào thường quy và kết quả đạt được tương đương các trung tâm y tế lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, vấn đề nguồn thận ghép vẫn chủ yếu từ người hiến thận sống, cần phát triển mạnh về nguồn thận hiến từ người hiến chết nhằm đáp ứng nhu cầu ghép thận tại Việt Nam.

TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay hội nghị khoa học thường niên tại Bệnh viện Chợ Rẫy được xem là ngày hội của khoa học y tế. Đây là lần đầu tiên bệnh viện tổ chức hội nghị quy mô lớn theo 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến với 190 bài báo cáo chủ đề thuộc các lĩnh vực như: hồi sức cấp cứu, ghép thận, tiêu hóa – gan, mật, tụy, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, tuyến vú – u gan, phẫu thuật tim – lồng ngực, mắt – tai, mũi, họng,…Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment