Bác vụ kiện UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin

by Poster AI

Theo đó, ngày 20-4, TAND tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra xét xử vụ án “yêu cầu hủy quyết định hành chính về việc trả lời công dân, từ chối cung cấp thông tin”. Riêng người bị kiện xin vắng mặt.

Ông Nguyễn Văn Bình (ngụ TP Nha Trang) là người khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh, buộc tỉnh Khánh Hòa tiếp tục giải quyết cung cấp thông tin theo phiếu yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô của cố doanh nhân Tư Hường.

Trong đơn khởi kiện, ông Bình đề nghị tòa tuyên hủy văn bản số 5898 ngày 16-6-2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, hủy thông báo của Văn phòng UBND tỉnh do vi phạm hình thức và nội dung trong việc từ chối cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf 18 lỗ cấp cho Công ty TNHH Hoàn Cầu. Tuyên hủy thông báo của Văn phòng UBND tỉnh về việc từ chối cung cấp thông tin nói trên vì lý do tương tự.

Bác vụ kiện UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình (phía phải) đứng đơn kiện UBND tỉnh Khánh Hòa vi phạm Luật Tiếp cận thông tin

Tại phiên tòa, vị luật sư bảo vệ quyền lợi của ông Bình cho rằng suốt quá trình đối thoại và tại phiên tòa hôm nay, nguyên đơn không biết được sự thật là có hay không có giấy chứng nhận đầu tư cho sân golf 18 lỗ. Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa, tổ chức đối thoại để cung cấp giấy chứng nhận nói trên.

Người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng “giấy chứng nhận đầu tư sân golf 18 lỗ” nói trên không có trong hệ thống văn bản của tỉnh Khánh Hòa, không phải tài liệu phải được công bố công khai.

Trước đó, liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô đã được Báo Người Lao Động có nhiều bài phản ánh các dấu hiệu bất thường, xảy ra khiếu kiện kéo dài của người dân trong gần 20 năm qua. Đến tháng 8-2020, Thanh tra Chính phủ đã cử đoàn kiểm tra, rà soát đối với những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án này.

Trong giai đoạn nói trên, ngày 13-4-2020, ông Nguyễn Văn Bình gửi phiếu yêu cầu đến UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf 18 lỗ đã cấp cho Công ty TNHH Hoàn Cầu tại dự án kể trên và giấy thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với sân golf 18 lỗ.

Ngày 16-6-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân ký công văn 5898 trả lời theo hướng từ chối cung cấp văn bản nói trên.

Ngày 24-6-2020, ông Bình gửi đơn kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì vi phạm Luật tiếp cận thông tin, các luật khác và đã được TAND tỉnh thụ lý.

Bất ngờ, ngày 10-12-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn thu hồi và hủy văn bản hành chính (ngày 16-6-2020), với lý do chưa phù hợp về thể thức văn bản.

Đến ngày 14-1-2022, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có Thông báo số 36/TB- VP- UBND từ chối giải quyết việc cung cấp thông tin.

Bác vụ kiện UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin - Ảnh 2.

Ông Bình đã bị TAND tỉnh Khánh Hòa bác đơn kiện việc từ chối cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf 18 lỗ cấp cho Công ty TNHH Hoàn Cầu thuộc Khu du lịch Sông Lô

Tại phiên tòa, sau khi nghị án, HĐXX cho rằng nội dung khiếu kiện quyết định số 5898 khi UBND tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi nên “đối tượng khởi kiện” không còn nữa. HĐXX tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Bình đối với đề nghị tuyên hủy văn bản số 5898.

Riêng nội dung khởi kiện tuyên hủy thông báo của Văn phòng UBND tỉnh do vi phạm hình thức và nội dung, HĐXX cho rằng việc này vượt quá giới hạn của vụ việc. Đề nghị ông Nguyễn Văn Bình thực hiện khiếu kiện sang một vụ việc mới.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment