Home Đời sốngSức khỏe Bàn luận về chủ đề mới liên quan nha khoa

Bàn luận về chủ đề mới liên quan nha khoa

by Poster AI

Theo TS-BS Trần Ngọc Quảng Phi, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt – Trường ĐH Văn Lang, một bệnh nhân bị RLKTDH có thể hàm sẽ không hoạt động bình thường, dẫn đến thường xuyên đau khớp hàm. Mức độ đau tùy thuộc tình trạng bệnh lúc đó song đã có những ca bệnh đau đến mức muốn tự tử.

Bác sĩ Phi kể vào năm 2014, một bệnh nhân nữ 12 tuổi đến khám khi bị RLKTDH, được điều trị bảo tồn nhưng không hết. Khi tiếp nhận, lồi cầu của bệnh nhân kích thước rất nhỏ, bị tiêu. Thông thường, lồi cầu ở người Việt Nam từ 7-8 mm nhưng bệnh nhân này chỉ còn hơn 4 mm. Bệnh nhân rất đau, cơn đau kéo dài khiến em bị trầm cảm. Bước đầu tiên, bác sĩ Phi đã rửa khớp để em có thể mở miệng rộng được, tiếp theo là điều trị lồi cầu và chỉnh nha. Đến nay, răng và hàm của em đã hoàn toàn bình thường, không còn tình trạng đau khớp.

Bàn luận về chủ đề mới liên quan nha khoa - Ảnh 1.

TS-BS Trần Ngọc Quảng Phi, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt – Trường ĐH Văn Lang, báo cáo việc điều trị rối loạn khớp thái dương hàm tại hội nghị

TS-BS Trần Thị Nguyên Ny, Trưởng Bộ môn Nha khoa – Trường ĐH Văn Lang, đồng tình với ý kiến của bác sĩ Phi. Bác sĩ Ny cho rằng RLKTDH rất phổ biến ở Việt Nam, điều tra dịch tễ cho thấy nữ mắc nhiều hơn nam. RLKTDH không quá quan trọng, người dân có thể “tự điều trị” và rất ít người thực sự chú ý đến bệnh này. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, thậm chí nhiều bệnh nhân còn có ý nghĩ kết thúc mạng sống để thoát khỏi cơn đau kéo dài.

“Có bệnh nhân gặp tôi, nói rằng giờ họ sẽ sẵn sàng làm tất cả mọi thứ, kể cả phẫu thuật để giải quyết cơn đau. Cơn đau khiến họ ám ảnh, lo âu, đến mức phải đi điều trị tâm lý” – bác sĩ Ny dẫn chứng.

Bác sĩ Ny khẳng định bước đầu tiên trong việc điều trị cho bệnh nhân RLKTDH là giải thích, trấn an. Điều này giúp bệnh nhân có được niềm tin vào quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ đóng vai trò hướng dẫn, nâng đỡ, vạch ra con đường cho bệnh nhân tự thực hiện.

Song song với các vấn đề bệnh RLKTDH, hội nghị còn có nhiều báo cáo ở các lĩnh vực như: nha chu, nội nha, chỉnh nha, bảo tồn trong nha khoa… Hội nghị còn có sự tham gia báo cáo của GS Paolo Maló – cha đẻ quan điểm All-on-4®, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa.

TS Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Văn Lang, cho hay đây là hội nghị khoa học lần đầu tiên được tổ chức và có quy mô lớn nhất trong ngành răng hàm mặt ở Việt Nam. Những xu hướng mới trên thế giới trong nha khoa đương đại sẽ được mổ xẻ, thảo luận để hiểu được nhiều hướng tiếp cận khác nhau.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ 21 đến 23-10, với hơn 1.200 đại biểu tham dự.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan