Biến chủng phụ mới BA.2.12.1 chiếm 1/5 số ca ở Mỹ chỉ sau 1 tuần phát hiện

by Poster AI

Theo NBC News, BA.2.12.1 là biến chủng phụ mới tách ra từ BA.2. Theo Sở Y tế New York, nơi phát hiện ra BA.2.12.1 đầu tiên vào tuần trước, nó có thể là nguyên nhân gây nên sự gia tăng đột biến số ca Covid-19 ở khu vực ngoại ô New York những ngày gần đây.

BA.2.12.1 hiện đã chiếm hơn một nửa số ca mắc Covid-19 ở New York và New Jersey theo thống kê tại các khu vực này; khoảng 1/5 số ca mắc trên toàn nước Mỹ, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Biến chủng phụ mới BA.2.12.1 chiếm 1/5 số ca ở Mỹ chỉ sau 1 tuần phát hiện - Ảnh 1.

Một người mặc trang phục “cosplay” virus SARS-CoV-2 tại Lễ diễu hành Phục sinh hàng năm và Lễ hội Bonnet ở New York ngày 17-4 vừa qua – Ảnh: REUTERS

Tờ Daily Mail trích dẫn báo cáo của CDC cho biết họ đã đưa BA.2.12.1 vào NOWCAST – mô hình ước tính tỉ lệ gần đây của các biến chủng đang lưu hành nhằm có hành động y tế công cộng kịp thời.

Động thái này gợi ý CDC sẽ giám sát nó thường xuyên hơn, vì đó có thể là một mối đe dọa mới, làm gia tăng số ca mắc hàng ngày.

Hiện còn rất ít thông tin về biến chủng phụ này. Nó được cho là có khả năng lây nhanh hơn BA.2 khoảng 27%, tuy nhiên con số này vẫn cần nghiên cứu thêm. Không có bằng chứng nào cho thấy sự khác biệt về độc lực (khả năng gây bệnh nặng) của BA.2.12.1 so với các phiên bản trước đó. Nhưng theo nguyên tắc, chỉ cần có hoài nghi về tốc độ lây lan nhanh hơn các dòng trước cũng đủ để một biến chủng/biến chủng phụ được đưa vào danh sách theo dõi chặt chẽ.

Hiện tại biến chủng phụ BA.2 của Omicron vẫn đang chiếm ưu thế tại Mỹ – 75% số trường hợp.


Anh ThưTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment