Home Công nghệKhoa học Bộ phận gây sốc nâng cấp “xà đầu long” kỷ Jura thành quái vật

Bộ phận gây sốc nâng cấp “xà đầu long” kỷ Jura thành quái vật

by Poster AI

Theo SciTech Daily, các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Bristol (Anh) đã mô hình hóa cơ thể của nhiều loài sinh vật biển như plesiosaurs (còn gọi là thằn lằn đầu rắn hay xà đầu long), ichthyosaurs (thằn lằn cá hay ngư long), cá voi cổ đại đã tuyệt chủng và cá voi, cá heo hiện đại.

Trong đó, các xà đầu long nổi bật nhất với hình dạng quái dị, nhiều con không chỉ là một dạng khủng long cổ dài mà đích thực như một con rắn quái vật được gắn vào phần thân khủng long, cổ có thể dài hơn thân vài lần.

Bộ phận gây sốc nâng cấp xà đầu long kỷ Jura thành quái vật - Ảnh 1.

Chân dung xà đầu long có “thân hình hoàn hảo” Elasmosaurus – Ảnh: SCITECH DAILY

Theo tiến sĩ Susana Gutarra Díaz từ Trường Khoa học Trái Đất thuộc Đại học Bristol và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia London, nhóm nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến những chiếc cổ dài và nhận thấy ở “giới hạn tối ưu” – tức cổ dài khoảng gấp đôi chiều dài thân, các quái vật cổ xưa này sẽ đạt được lực cản tối thiểu khi bơi lội.

Một trong những dòng dõi xà đầu long có cơ thể đạt “tỉ lệ hoàn hảo” nói trên là Elasmosaurus với chiếc cổ dài 6 mét nổi tiếng, trong khi phần thân chỉ khoảng 3 mét.

Tức chính chiếc cổ quái dị đến vô lý đã “nâng cấp” cho những con xà đầu long, giải thích cho tốc độ bơi kinh hoàng, khả năng săn mồi trong nước cực kỳ chính xác cho dù tổng trọng lượng cơ thể lên tới hàng tấn.

Xà đầu long ước tính ra đời khoảng 245 triệu năm trước, tức thuộc kỷ Tam Điệp, là một “người anh em” với khủng long nhưng sống dưới nước, 4 chân hóa thành những chiếc vây. Xà đầu long phát triển mạnh mẽ từ kỷ Jura, tiếp tục thống trị xuyên kỷ Phấn Trắng cho đến ngày bị tuyệt chủng bởi “tiểu hành tinh giết khủng long” Chicxulub.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Communications Biology.


Anh ThưTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan