Home Tin tứcTin quốc tế Bức tranh đa sắc ở Anh

Bức tranh đa sắc ở Anh

by Poster AI

Cuộc sống ở Anh có trở lại như xưa? Thử thách nào đang đánh đố người dân?

Trước tiên, có thể thấy chính phủ Anh đã không còn đặt nặng dịch Covid-19, thay vào đó là ra sức giải quyết các vấn đề về giá cả sinh hoạt và năng lượng, tiền lương của người lao động, chính sách đối ngoại với Nga và Ukraine, kiểm soát tình trạng nhập cảnh trái phép…

Phần lớn người ở độ tuổi trung niên (30-59 tuổi) quan tâm đến tài chính và thu nhập hơn là lo lắng về dịch Covid-19 dù tỉ lệ lây nhiễm còn rất cao. Chỉ trong tuần rồi, hơn 250.000 người bị nhiễm, 16.000 người nhập viện và gần 2.000 người tử vong vì Covid-19.

Hiện tại, người mắc Covid-19 có thể tự do sinh hoạt hằng ngày mà không cần tự cách ly. Tuy nhiên, đa phần người lao động vẫn xin nghỉ khi mắc bệnh. Đó là lý do các hãng hàng không lớn như British Airways, EasyJet phải hủy rất nhiều chuyến bay trong dịp lễ Phục sinh này vì thiếu người làm.

Bức tranh đa sắc ở Anh - Ảnh 1.

Dòng người trên phố trong dịp lễ Phục Sinh tại TP Sheffield hôm 16-4

Làm việc tại nhà đã làm tăng nhu cầu về nhà ở, khiến giá nhà tăng kỷ lục. Giá chốt để mua nhà hiện cao hơn từ 20%-50% so với giá chào bán nhưng vẫn không cản được người mua. Giá thuê nhà cũng tăng đáng kể so với đầu năm, trung bình hơn 10%.

Có đến 11 triệu người đang ở nhà thuê tại Anh và chất lượng nhà thuê ngày càng xuống cấp, buộc hệ thống y tế công cộng tiêu tốn khoảng 340 triệu bảng/năm để chữa trị cho những người thuê nhà bị ảnh hưởng sức khỏe.

Trái với dự đoán trước đây, mức lạm phát thực tế ở Anh đã đạt 7% vào tháng 3, cao nhất trong 3 thập kỷ qua. Deutsche Bank cho biết lạm phát có thể đạt đến 9,2% trong tháng 4 và chạm ngưỡng 10% vào cuối năm nay. Một số ứng dụng như OLIO cũng đã ra đời nhằm khuyến khích cộng đồng chia sẻ nguồn thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu.

Thế nhưng, những vệt tối vừa nêu không khỏa lấp được các mảng sáng trong bức tranh đa sắc của cuộc sống nước Anh. Chính phủ đã bắt đầu chính sách hỗ trợ 5.000 bảng cho một số gia đình để lắp đặt hệ thống bơm nhiệt sử dụng điện thay thế hệ thống sưởi sử dụng gas hiện có. Đây là một phần trong kế hoạch 3,9 tỉ bảng nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon đến năm 2035.

Chính phủ Anh cũng đưa ra gói hỗ trợ 22 tỉ bảng trong năm nay nhằm giảm gánh nặng cho các hộ có thu nhập thấp. Tỉ lệ thất nghiệp đã giảm – còn 3,8%, thấp hơn so với trước đại dịch Covid-19, đồng nghĩa là 32,5 triệu người đang có việc làm.

Khoảng 39,4 triệu người Anh đã mừng lễ Phục sinh trong tuần qua, tăng hơn 3 triệu người so với năm 2018 trước đại dịch. Bước vào kỳ nghỉ tự do đầu tiên sau hơn 2 năm bị hạn chế du lịch vì dịch Covid-19, dự kiến dân Anh chi tiêu khoảng 892 triệu bảng, trong đó hơn 415 triệu bảng được chi cho những quả trứng Phục sinh.

 VisitBritain ước tính thiệt hại cho ngành du lịch ở Anh trong 2 năm 2020 và 2021 là hơn 97 tỉ bảng. Nhưng chỉ trong 4 ngày cuối tuần của lễ Phục sinh, khoảng 7,4 triệu du khách đến tham quan nước Anh, mang lại hơn 1,8 tỉ bảng.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment