Cận cảnh đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP HCM

by Poster AI

Trường ĐH Sư phạm đã mở cổng đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt từ ngày 25-4 đến 15-5. Thí sinh có thể chọn đăng ký dự thi 1 hoặc nhiều bài thi. Xem chi tiết tại https://dgnl.hcmue.edu.vn/vi/.

Thạc sĩ Phan Lê Quốc, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho biết kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt cho các thí sinh thông qua 6 bài thi: toán, lý, hoá, sinh, văn, tiếng Anh. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi trong số 6 bài thi để đăng ký xét tuyển vào các ngành học có áp dụng phương thức tuyển sinh theo hình thức xét tuyển dựa trên đề án tuyển sinh của trường. Ví dụ, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm Toán học thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực Toán học. Điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển.

Ông Quốc nhận định khi kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chỉ tập trung vào mục tiêu xét tốt nghiệp THPT thì kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ giúp các trường có đủ dữ liệu để sử dụng cho công tác tuyển sinh của mình.

Cận cảnh đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP HCM - Ảnh 1.

ThS Lê Phan Quốc trong ban tư vấn chương trình Đưa trường học đến thí sinh năm 2022 do Báo Người lao động tổ chức tại Đồng Nai, ngày 16-4. Ảnh: Tấn Thạnh

Về cầu trúc đề thi, bài thi đánh giá năng lực toán, vật lý, hóa, sinh có 50 câu hỏi, gồm: 35 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhất; 15 câu hỏi ở dạng trả lời ngắn, thí sinh tính toán và điền kết quả vào phần trả lời trên hệ thống.

Bài thi môn ngữ văn có 20 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhất; 1 bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội sẽ được ra theo định hướng mở với yêu cầu viết trong khoảng 600 từ, thí sinh làm bài trực tiếp trên hệ thống. 

Thời gian làm bài thi các bài thi trên là 90 phút.

Với môn tiếng Anh, bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Bài thi có 4 phần, tương ứng với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Thời gian làm bài: 180 phút.

Cận cảnh đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP HCM - Ảnh 2.

Nội dung kiến thức trong các bài thi bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, trong đó phần nội dung kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỉ lệ khoảng 70-80%, còn lại là nội dung kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11.

Riêng đối với bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh, ngữ liệu trong đề thi rất đa dạng, được lấy trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 2 năm. Theo đó, các học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó.

Theo kế hoạch của Trường ĐH Sư phạm TP HCM, kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt được tổ chức trong các ngày từ 1 đến 3-6.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment