Căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công bằng rốc-két?

by Poster AI

Theo đài Sputnik, các nguồn tin kể trên khẳng định 2 quả rốc-két rơi bên ngoài căn cứ không quân Ain al-Asad. Một nguồn tin của liên quân Mỹ cho hay không có báo cáo về thương vong bên phía họ.

Trên ứng dụng Telegram, tổ chức bán quân sự Al-Muqawama al-Dawliya – được thành lập vào đầu năm 2021 – đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Kênh Sabereen News trên Telegram liên kết với Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq (IPMF) đưa tin ít nhất 4 quả rốc-két BM-21 Grad được phóng vào căn cứ không quân Ain al-Asad hôm 30-4, trong đó 2 quả rơi xuống bên ngoài khu vực này.

Căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công bằng rốc-két? - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Ain al-Asad. Ảnh: AP

Ain al-Asad nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 160 km về phía Tây. Nó bị nhắm mục tiêu nhiều lần trong những tuần gần đây do sự hiện diện của quân đội Mỹ. Hồi tháng trước, căn cứ này bị máy bay không người lái (UAV) tấn công, buộc hệ thống phòng không C-RAM của Mỹ phải kích hoạt.

Hôm 26-4, căn cứ al-Taji ở phía Bắc thủ đô Baghdad cũng bị tấn công bằng rốc-két nhưng không có thương vong và không có nhóm nào nhận trách nhiệm.

Ở nước láng giềng Syria, 4 quân nhân Mỹ bị thương nhẹ sau khi rốc-két đánh trúng 2 tòa nhà tại căn cứ Green Village đầu tháng 4. Căn cứ này cũng hứng 8 quả rốc-két hồi tháng 1.

Theo đài Sputnik, các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq tăng mạnh kể từ vụ ám sát chỉ huy lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Qasem Soleimani, tháng 1-2020. Ông Soleimani thiệt mạng trong vụ tấn công bằng UAV của Mỹ ở thủ đô Baghdad.

Gần đây nhất, hôm 1-5, nhà máy lọc dầu ở TP Erbil, phía Bắc Iraq, bị tấn công bằng tên lửa gây ra hỏa hoạn nhưng ngọn lửa mau chóng được khống chế. Reuters dẫn lời lực lượng an ninh Iraq cho biết một tên lửa cũng rơi xuống hàng rào bên ngoài nhà máy lọc dầu song không gây ra thương vong.

Trước đó trong ngày, nhà chức trách khu vực Kurdistan nói rằng 6 tên lửa phóng từ tỉnh Nineveh đã rơi xuống gần nhà máy lọc dầu KAR ở TP Erbil. Lực lượng an ninh tìm thấy một bệ phóng và 4 tên lửa tại vùng đồng bằng Nineveh sau vụ tấn công. Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi tuyên bố sẽ tìm ra thủ phạm.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment