“Cánh chim đầu đàn của ngành y tế ĐBSCL” không thừa nhận đã nhận “lại quả”

by Poster AI

Sáng 14-2, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử 20 bị cáo trong vụ sai phạm đấu thầu xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ, gây thiệt hại cho nhà nước gần 33 tỉ đồng với luận tội của đại diện VKSND TP HCM.

Theo đó, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên xét xử đề nghị toà tuyên các bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga (cựu chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty TNHH tập đoàn hành trình thành công mới – viết tắt là NSJ Group) và Bùi Thị Lệ Phi (cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ từ năm 2011-2019) mức án từ 9-10 năm tù; bị cáo Cao Minh Chu (cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ từ năm 2020) mức án từ 08-09 năm tù.

17 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 2-6 năm tù.

Cánh chim đầu đàn của ngành y tế ĐBSCL không thừa nhận đã nhận lại quả - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi.

Cánh chim đầu đàn của ngành y tế ĐBSCL không thừa nhận đã nhận lại quả - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga.

Đại diện VKSND TP HCM cũng đề nghị HĐXX tuyên hình phạt bổ sung: cấm làm công việc liên quan đến đấu thầu trong thời hạn 4-5 năm đối với Hoàng Thị Thúy Nga, Hoàng Hà Anh, Kim Trọng Đoàn, Lê Huy Bình; cấm làm công việc liên quan đến thẩm định trong thời hạn 4-5 năm đối với Đặng Xuân Minh, Nguyễn Quốc Việt và Vũ Quang Ngọc, Tạ Trường Xuân.

Về trách nhiệm dân sự, VKS buộc bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, Công ty NSJ, Công ty Bình An chịu trách nhiệm bồi thường cho Sở Y tế TP Cần Thơ số tiền đã gây thiệt hại gần 33 tỉ đồng (được khấu trừ hơn 635 triệu đồng tiền mua các phụ kiện để lắp hệ thống CT128 ở Bệnh viện Nhi; hơn 3 tỉ đồng tiền bảo hành của 4 gói thầu mà Sở Y tế TP Cần Thơ đang tạm giữ và toàn bộ số tiền mà các bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả).

Đại diện VKS cũng đề nghị tịch thu sung quy nhà nước toàn bộ số tiền cáo trạng truy tố bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga đã “lại quả” cho bị cáo Bùi Thị Lệ Phi (3,2 tỷ) và Cao Minh Chu (200 triệu).

Tiếp tục tạm giữ số tiền 10.000 USD của Hoàng Thị Thúy Nga, Công ty Bình An; duy trì các biện pháp phong tỏa tài khoản số tiền 200 triệu đồng của Công ty Bình An; kê biên tài sản của Hoàng Thị Thúy Nga, các Công ty thuộc NSJ Group; tài sản của Bùi Thị Lệ Phi và các Lệnh kê biên khác, để đảm bảo thi hành án. Tiếp tục tạm giữ tài sản khác của Hoàng Thị Thúy Nga bị thu giữ trong vụ án để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Ở phiên xử ngày 13-2, đại diện bị hại là Sở Y tế TP Cần Thơ cho rằng việc xác định thiệt hại là thẩm quyền của HĐXX. Tuy nhiên, Sở Y tế TP Cần Thơ mong muốn trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nhà nước thuộc về các bên liên quan gồm Công ty NSJ, Công ty Bình An và bà Hoàng Thị Thuý Nga.

Bên cạnh đó, đại diện Sở Y tế TP Cần Thơ cũng xin giảm trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo: Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ từ 1-2020), Lương Tấn Thành và Hồ Phương Quỳnh (cùng là chuyên viên Ban quản lý dự án Sở Y tế TP Cần Thơ).

Đối với bà Bùi Thị Lệ Phi, đại diện Sở Y tế TP Cần Thơ nói bà Phi có cha và hai chú ruột cùng là liệt sĩ, bà nội là Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng. “Qua hồ sơ của bà, chúng tôi cũng biết được bà có tuổi thơ vô cùng nghiệt ngã. Quá trình công tác, bà Phi có nhiều cống hiến cho ngành y tế TP Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ. Bà được đánh giá là cánh chim đầu đàn của ngành y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long bởi trong 2 nhiệm kỳ Giám đốc, bà cùng ông Cao Minh Chu và tập thể ban lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ nâng cấp, sửa chữa, thành lập được 12 bệnh viện chuyên khoa. Đặc biệt, đối với tuyến y tế cơ sở, đến năm 2016, TP Cần Thơ có 83/83 trạm y tế xã, phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020. Vào thời điểm đó, trên cả nước chỉ có TP Cần Thơ đạt bộ tiêu chí này” – đại diện bị hại nói.

Người này còn cho biết quá trình công tác, bà Phi được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3 và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế… về thành tích cống hiến

Năm 2017-2018, bà Bùi Thị Lệ Phi đã lãnh đạo ngành y tế TP Cần Thơ thực hiện tự chủ về tài chính được 10 đơn vị, giảm chi cho ngân sách nhà nước gần 60 tỉ đồng. Đến 31-12-2018, bà đã lãnh đạo ngành y tế TP Cần Thơ thực hiện tinh giản được 1.127 biên chế, đạt và vượt chỉ tiêu của y tế TP – tỉnh cũng như chỉ tiêu của cả nước.

“Bà Bùi Thị Lệ Phi là lãnh đạo Sở Y tế có trách nhiệm, luôn quan tâm, chăm sóc cho công chức, viên chức, người lao động, hài hoà, công bằng trong xử sự. Việc làm của bà có sai sót nhưng xuất phát từ mong muốn các bệnh viện sớm có máy móc, trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân…” – đại diện Sở Y tế TP Cần Thơ trình bày.

Nói thêm về ông Cao Minh Chu, đại diện Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết với những cống hiến của mình cho ngành y tế, quá trình công tác, ông Chu còn được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

VKSND TP HCM xác định ở vụ án này, vì động cơ vụ lợi Hoàng Thị Thúy Nga đã tiếp cận với Bùi Thị Lệ Phi để cấu kết, thông đồng đấu thầu mà không tuân thủ quy định tại Luật đấu thầu.

Các bị cáo đã thực hiện việc đấu thầu, trúng thầu theo quy trình ngược, tức là lựa chọn nhà thầu trước, nhà thầu đưa ra mức giá và thực hiện việc tạo lập các chứng từ, tạo lập hồ sơ dự thầu của các công ty khác, hồ sơ thẩm định, phê duyệt… theo giá mà nhà thầu đã đưa ra trước đó để các công ty của Nga trúng thầu.

Với quy trình không tuân thủ quy định của Luật đấu thầu này, Công ty NSJ, Công ty An Bình của Hoàng Thị Thúy Nga đã trúng 4 gói thầu do Sở Y tế TP Cần Thơ làm chủ đầu tư, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 33 tỉ đồngTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan