Cello Đinh Hoài Xuân mang dàn nhạc Bucharest tới Việt Nam

by Poster AI

Chia sẻ về việc dàn nhạc uy tín nhất bậc nhất ở Romania cũng như châu Âu sẽ chơi trong chương trình hòa nhạc do một nữ nghệ sĩ Việt Nam tổ chức, bà Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila, cho biết đây là sự kiện âm nhạc lớn nhất trong lịch sử 72 năm thiết lập quan hệ giữa hai đất nước.

Cello Đinh Hoài Xuân mang dàn nhạc Bucharest tới Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila

“Romania là đất nước có nhiều nhà soạn nhạc và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng về âm nhạc cổ điển của thế giới. Trong khi ấy, Đinh Hoài Xuân là người bạn lâu năm của Đại sứ quán Romania qua nhiều nhiệm kỳ Đại sứ. Năm ngoái, tôi bắt đầu nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và gặp gỡ Đinh Hoài Xuân. Khi biết đến ý tưởng của cô ấy, Đại sứ quán rất ủng hộ và tôi quyết định đề cử cô ấy đến Bộ Ngoại giao của Romania. Bộ trưởng đã đồng ý để Xuân làm Đại sứ Danh dự cho âm nhạc của Romania tại Việt Nam. Đấy là lý do chúng tôi có thể ngồi đây ngày hôm nay và cùng làm nên buổi hoà nhạc này” – bà Christine Romila chia sẻ.

Nữ Đại sứ cho biết thêm, việc mang cả một dàn nhạc quốc tế sang sẽ có nhiều khó khăn không chỉ về giấy tờ mà còn tài chính. Nhưng với đam mê và sự nỗ lực, Đinh Hoài Xuân đã làm được.

“Với tôi, đó là một sự “kết hôn” của Xuân cùng âm nhạc khiến tôi ngưỡng mộ. Cô ấy thực sự là một người rất tham vọng, một người dám tiên phong, và “Cello Gundamento 6″ thực sự là buổi hoà nhạc rất đặc biệt. Tôi rất tự hào vì Xuân có thể mang dàn nhạc ấy sang Việt Nam biểu diễn cũng như gia nhập gia đình âm nhạc của chúng tôi. Hi vọng cô ấy có thể đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với nhiều công chúng và với các bạn trẻ”- Đại sứ Romania tại Việt Nam chia sẻ thêm.

Cello Đinh Hoài Xuân mang dàn nhạc Bucharest tới Việt Nam - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân biểu diễn cùng dàn nhạc

Ngoài những tác phẩm kinh điển quen thuộc của Mozart, Rossini, “vua nhạc waltz” Johann Strauss II như “The marriage of Figaro”, “The blue Danube”, hòa nhạc Cello Fundamento 6 còn giới thiệu đến khán giả những bản nhạc phim nổi tiếng gắn liền với những kiệt tác điện ảnh như “The Godfather”, “Schindler’s list”, “Cinema Paradiso”…

Và đặc biệt, như thường lệ sẽ là các bài dân ca Việt Nam như “Còn duyên”, “Bắc kim thang”, “Đi cấy”, “Bèo dạt mây trôi”. Điều đặc biệt và là điểm nhấn trong chương trình lần này là phần kết các nghệ sĩ dàn nhạc giao hưởng Romania chơi những ca khúc dân ca Việt Nam.

Cello Đinh Hoài Xuân mang dàn nhạc Bucharest tới Việt Nam - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân nỗ lực mang dàn nhạc Bucharest tới Việt Nam

Ca sĩ khách mời Tân Nhàn sẽ thể hiện 2 ca khúc kết chương trình này cùng hơn 100 nghệ sĩ của dàn nhạc và dàn nhạc hợp xướng.

Đinh Hoài Xuân chia sẻ cô muốn khán giả có những trải nghiệm sống động, thể hiện sự kết nối giữa âm nhạc và điện ảnh, qua đó truyền đi thông điệp của “Cello Fundamento 6” về khả năng phổ biến và lan toả của âm nhạc cổ điển.

Nữ nghệ sĩ cho hay thêm cô đã lên kế hoạch tiếp tục tổ chức các chương trình hòa nhạc “Cello Fundamento”, lần lượt mời các dàn nhạc của Hà Lan, Ý, Chicago (Mỹ) đến Việt Nam.

Toàn bộ lợi nhuận của “Cello Fundamento 6” sẽ dành để trao học bổng cho các tài năng âm nhạc trẻ và sử dụng cho những dự án âm nhạc vì cộng đồng, trong đó dự án “Một triệu bàn tay chạm Cello”.

Cello Đinh Hoài Xuân mang dàn nhạc Bucharest tới Việt Nam - Ảnh 4.

“Suốt 5 mùa trước đó, chúng tôi đã thực hiện dự án mang âm nhạc cổ điển đến với các thế hệ trẻ, từ trường Tiểu học tới Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Đến thời điểm hiện tại, tổ chức Cello Fundamnento đã tiếp cận được hơn 100.000 học sinh, sinh trên cả nước ở cả các khu vực miền Trung, Hà Nội. Và tới đây, chúng tôi tiếp tục đến các trường ở TP HCM, ở trên vùng cao ” – Đinh Hoài Xuân cho hay.

Cello Fundamento 6 diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 15-11.

Đinh Hoài Xuân là thủ khoa violoncello Học viện Âm nhạc Huế năm 2005. Cô tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ biểu diễn violoncello tại Học viện Âm nhạc Việt Nam 2012, giành được học bổng kép bậc Tiến sĩ của Chính phủ Việt Nam và Romania cho chuyên ngành biểu diễn cello tại Đại học Âm nhạc quốc gia Bucharest, Romania.

Đinh Hoài Xuân đã ra mắt nhiều MV và album ”Khúc phiêu du một đời”. Trong đó bộ phim ca nhạc “Hướng về Hà Nội” (Hoàng Dương) – sản phẩm ra mắt dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô – đã tạo dấu ấn mạnh mẽ.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan