Home Đời sốngSức khỏe Chấn chỉnh tình trạng ùn tắc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất

Chấn chỉnh tình trạng ùn tắc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất

by Poster AI

Sáng 26-4, Sở Y tế TP HCM cho biết vừa làm việc với các đơn vị liên quan nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Nội dung các giải pháp cải tiến được thực như sau:

Bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính: Trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra kết quả xét nghiệm để đảm bảo tất cả hành khách nhập cảnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh) theo quy định của Bộ Y tế, do đó, Sở Y tế yêu cầu HCDC không phải kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất:

+ Đối với hành khách đã khai báo y tế: Sau khi trình mã QR cho nhân viên Kiểm dịch y tế thì sẽ được đi theo luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây.

+ Đối với hành khách chưa khai báo y tế: hành khách có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga (các mã QR được bố trí dọc lối đi), hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của Kiểm dịch y tế hoặc nhân viên hãng hàng không.

Sở Y tế đưa ra giải pháp nhằm giảm ùn tắc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Nhân viên HCDC yêu cầu hành khách trình mã QR để phân luồng ngay từ đầu, những hành khách có mã QR (đã khai báo thành công) sẽ được đi luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, không còn phải xếp hàng chờ đến lượt để được nhân viên kiểm dịch y tế kiểm tra khai báo y tế

Ngoài các thay đổi trên, Sở Y tế đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không thông báo và hướng dẫn đầy đủ cho hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay về Việt Nam; đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ phân luồng, tăng cường bố trí mã QR tại nhiều điểm để hành khách có thể tự quét mã và khai báo ngay trong khi di chuyển trên các lối đi.

Theo Sở Y tế, tính từ giữa cuối tháng 3 đến nay, lượng hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng lên rất nhanh, ghi nhận ở thời điểm hiện tại mỗi ngày có trung bình 40 chuyến bay nhập cảnh với lượng hành khách khoảng 4.000 – 4.500 người.

Theo quy định của Bộ Y tế tại công văn 1265/BYT-DP ngày 15 tháng 3 năm 2022 về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, tất cả hành khách khi nhập cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên trang web tokhaiyte.vn. 

Việc kiểm tra 2 nội dung này đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực Kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc do hành khách phải chờ đợi lâu, nhất là vào những thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc, một thực tế khá phổ biến hiện nay là có nhiều hành khách đã không khai báo trước khi lên máy bay, hoặc khai báo sai phải khai báo lại. 

Ngoài ra, với chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian sắp tới, với quy trình kiểm dịch Covid-19 theo quy định hiện hành tại tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất như hiện nay thì việc ùn tắc chắc chắn sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Điều đáng ghi nhận sau khi cải tiến quy trình đã không còn cảnh tập trung đông người, ùn tắc như trước đây cho dù ở thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc (từ 14g đến 15g ngày 25/4/2022, Tân Sơn Nhất tiếp đón liên tiếp 6 chuyến bay nhập cảnh (VJ823, VJ826, VJ812, VN650, SQ184, VJ863) ngay khi quy trình mới được áp dụng. Những hành khách đã khai báo y tế hầu như không phải dừng lại; những người chưa khai báo thì di chuyển vào khu vực riêng để được hướng dẫn khai báo.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment