Châu Âu đối mặt mối đe dọa khí đốt từ châu Phi

by Poster AI

Hãng tin nhà nước APS hôm 27-4 dẫn lời Bộ Năng lượng Algeria cảnh báo họ có thể chấm dứt hợp đồng với Tây Ban Nha nếu quốc gia châu Âu này chuyển khí đốt của Algeria cho các quốc gia khác.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera nói với người đồng cấp Algeria rằng Madrid sẽ chuyển khí đốt cho Morocco qua đường ống Maghreb – châu Âu.

Tây Ban Nha đã thảo luận về việc sử dụng đường ống Maghreb – châu Âu với Algeria trong những tháng gần đây. Quyết định mới nhất của họ được công bố hôm 27-4, theo chính phủ Tây Ban Nha.

Châu Âu đối mặt mối đe doạ khí đốt từ châu Phi - Ảnh 1.

Algeria đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Tây Ban Nha. Ảnh: EMPLPIPELINE.COM

Không rõ liệu Algeria có hiện thực hoá lời đe dọa của mình nếu Tây Ban Nha chuyển khí đốt không phải của Algeria tới Morocco hay không. Bộ trưởng Năng lượng Morocco Leila Benali cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2 năm nay rằng họ muốn mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng được vận chuyển thông qua Tây Ban Nha.

Cảnh báo của Algeria là một mối đe dọa khác đối với an ninh năng lượng của châu Âu. Trước đó, Nga chặn dòng chảy khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria để trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây. Algeria cung cấp khoảng 8% lượng khí đốt nhập khẩu cho châu Âu, trở thành nhà cung cấp lớn thứ ba sau Nga và Na Uy. 

Khí đốt thường được vận chuyển thông qua đường ống Maghreb – châu Âu, được gọi là MEG, từ Algeria đến Tây Ban Nha qua Morocco. Tuy nhiên, Algeria ngừng cung cấp nhiên liệu qua Morocco vào cuối năm ngoái sau khi cắt quan hệ ngoại giao với nước này.

Algeria cũng triệu hồi đại sứ của mình tại Tây Ban Nha vào tháng trước vì Madrid chấm dứt chính sách trung lập lâu đời và ủng hộ kế hoạch của Morocco về quyền tự trị hạn chế.

Trong một diễn biến khác, hãng tin RIA Novosti ngày 28-4 dẫn lời quan chức Nga Kirill Stremousov tiết lộ “đồng rúp sẽ sớm được đưa vào các khu vực do Nga kiểm soát tại Ukraine”. Ông Stremousov phụ trách việc quản lý dân sự và quân sự của khu vực Kherson do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraine. 

“Bắt đầu từ ngày 1-5, chúng tôi sẽ chuyển sang khu vực đồng rúp. Trong vòng 4 tháng, đồng tiền hryvnia của Ukraine vẫn được sử dụng. Sau đó, chúng tôi sẽ chuyển hoàn toàn sang các khu vực đồng rúp” – ông Stremousov xác nhận.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment