Home Tin tứcTin trong nước Chủ tịch nước: Mô hình Trường Học sinh miền Nam để lại nhiều bài học về giáo dục

Chủ tịch nước: Mô hình Trường Học sinh miền Nam để lại nhiều bài học về giáo dục

by Poster AI

Sáng 2-5, tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM) diễn ra buổi họp mặt các thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4).

Dự buổi họp mặt có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên;  Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Đại diện cho Ban Liên lạc học sinh miền Nam có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Chủ tịch nước: Mô hình Trường Học sinh miền Nam để lại nhiều bài học về giáo dục - Ảnh 1.

Họp mặt các thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc tại Hội trường Thống Nhất sáng 2-5

Đến dự buổi họp mặt còn có lãnh đạo TP HCM, Hải Phòng, Bà Rịa – Vùng Tàu, An Giang, Cần Thơ… và hơn 400 đại diện các thế hệ học sinh miền Nam.

Yêu thương học sinh miền Nam như cha con, anh em

Thay mặt lãnh đạo TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi bày tỏ TP HCM vui mừng được các thầy cô và cựu học sinh chọn là nơi họp mặt nhân dịp 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết khi nói về học sinh miền Nam trên đất Bắc, ông có 3 cảm nhận. Đầu tiên, đây là chủ trương đúng đắn, mang tính chiến lược của Đảng và Bác Hồ trong xây dựng đội ngũ không chỉ phục vụ cho kháng chiến kiến quốc mà còn mang tính lâu dài cho xây dựng và phát triển miền Nam, phát triển đất nước.

Chủ tịch nước: Mô hình Trường Học sinh miền Nam để lại nhiều bài học về giáo dục - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết các học sinh miền Nam luôn là những tấm gương để thế hệ hôm nay phấn đấu

Cảm nhận thứ hai là tình cảm sâu sắc và sự đùm bọc của miền Bắc dành cho miền Nam, sự thương yêu chăm sóc của các thầy cô dành cho học sinh miền Nam như cha con, anh em dành cho nhau.

Thứ ba là cảm nhận sâu sắc hơn 32.000 “hạt giống đỏ” miền Nam được Đảng, Bác Hồ, đồng bào miền Bắc chăm sóc nuôi dưỡng, sau này trở thành những người lãnh đạo cấp cao, các tướng lĩnh trong quân đội, các lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các ngành, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động. Đây là lực lượng rất quan trọng, góp phần trong giai đoạn giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước.

“Chúng tôi luôn nhìn các học sinh miền Nam là những tấm gương để thế hệ hôm nay phấn đấu” – ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận chủ trương đưa học sinh miền Nam ra Bắc vẫn còn nguyên giá trị trong công tác xây dựng cán bộ ngày hôm nay. Do vậy, cần tiếp tục nghiên cứu làm sao xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự là các “hạt giống đỏ” trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Những “hạt giống đỏ” đã đơm bông

Đại diện Ban Liên lạc Học sinh miền Nam, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết Ban Liên lạc rất vui mừng được gặp lại các anh chị em là đại diện cho các thế hệ học sinh miền Nam tập kết ra miền Bắc bằng những con đường và thời điểm khác nhau từ những ngày đầu tiên hòa bình trên đất nước ta theo tinh thần Hiệp định Giơnevơ (1954) cho đến ngày đất nước thống nhất (30-4-1975).

Theo số liệu thống kê chính thức, từ năm 1954-1975 có hơn 32.000 thiếu niên – học sinh từ miền Nam tập kết ra miền Bắc bằng nhiều con đường khác nhau.

“Bất kỳ ở đâu và trong hoàn cảnh nào, các trường học sinh miền Nam đều nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của Chính phủ, Bộ Giáo dục, Khu Giáo dục học sinh miền Nam mà còn của chính quyền và bà con các địa phương nơi trường trú đóng” – ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Mô hình Trường Học sinh miền Nam để lại nhiều bài học về giáo dục - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Ban Liên lạc Học sinh miền Nam

Ông Trương Hòa Bình cho biết giáo viên, các bộ, công nhân viên giảng dạy và công tác tại các Trường Học sinh miền Nam đều được tuyển chọn từ các trường có chất lượng cao và luôn coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Ngoài tình cảm thầy – trò thông thường, còn có tình cảm rất đặc biệt “Vì miền Nam thân yêu”.

Được nuôi dạy và chăm sóc chu đáo như vậy, học sinh miền Nam đã tự giác, nỗ lực học tập, rèn luyện và trưởng thành. Tỉ lệ học sinh miền Nam tốt nghiệp Đại học rất cao.

Nhiều học sinh miền Nam đã trở thành các nhà khoa học trình độ cao, là gương mặt tiêu biểu trong các lĩnh vực.

“Điển hình như trong lĩnh vực hoạt động chính trị – xã hội, chúng ta có thể tự hào về những gương mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước là học sinh miền Nam. Đó là các anh Nguyễn Xuân Phúc, hiện nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ; Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí Thư Thành ủy TP HCM…” – ông Trương Hòa Bình nói.

Luôn trung thành với Đảng, với Bác Hồ, với Tổ quốc

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm động khi được dự buổi họp mặt. Theo Chủ tịch nước, buổi họp mặt có ý nghĩa lớn khi tổ chức tại Dinh Thống Nhất vào dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch nước nhìn nhận các Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc là một trong những mô hình giáo dục thành công của nền giáo dục – đào tạo cách mạng của nước ta.

Chủ tịch nước: Mô hình Trường Học sinh miền Nam để lại nhiều bài học về giáo dục - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi họp mặt

“Thành tựu và bài học từ mô hình Trường Học sinh miền Nam trên đất Bắc gợi mở cho chúng ta quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo gắn với công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, với hội nhập quốc tế. Nước ta muốn phát triển được phải thông qua nguồn nhân lực chất lượng cao” – Chủ tịch nước nhấn mạnh và nói bài học từ Trường Học sinh miền Nam là sự chuẩn bị về nguồn nhân lực cho đất nước.

Chủ tịch nước mong muốn các thế hệ học sinh miền Nam sống gương mẫu ở cơ quan, địa phương, là tấm gương đoàn kết dân tộc, đoàn kết Nam – Bắc. Sức mạnh chúng ta là đoàn kết của 100 triệu dân, của 54 dân tộc anh em. Đó là truyền thống quý báu.

Đồng thời tiếp tục giáo dục con cháu học tập, trưởng thành trong cuộc cách mạng công nghiệp, hội nhập quốc tế sâu rộng. Hòa nhập mà không hòa tan, giữ vững đất nước.

Gần 70 tỉ đồng ủng hộ xây tượng đài “Con tàu Tập Kết” và Bảo tàng Tập Kết

Tại buổi họp mặt, Ban Liên lạc Học sinh miền Nam đã kêu gọi cựu học sinh miền Nam quyên góp, ủng hộ việc xây dựng hạng mục tượng đài “Con tàu Tập kết” và Bảo tàng Tập kết tại Khu Du lịch Văn hóa – Lịch sử tại thành phố Sầm Sơn, Thanh Hoá.

Đây là hoạt động rất ý nghĩa bởi chính nơi đây là điểm tiếp đón những chuyến tàu tập kết đầu tiên vào các năm 1954-1955. Hoạt động này cũng nhằm tri ân những đóng góp của người dân Thanh Hóa đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, đồng thời góp phần giáo dục cho các thế hệ hiện tại và kế tiếp về sự kiện Tập kết trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Hiện tỉnh Thanh Hóa và Ban Liên lạc Học sinh miền Nam đã nhận gần 70 tỉ đồng ủng hộ từ các địa phương, cá nhân, trong đó UBND TP Sầm Sơn ủng hộ 20 tỉ đồng; UBND TP HCM ủng hộ 10 tỉ đồng; ông Lê Văn Kiểm (Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới) ủng hộ 20 tỉ đồng…Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan