Home Pháp luật Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa hẹn hò trực tuyến

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa hẹn hò trực tuyến

by Poster AI

Lợi dụng nhu cầu kết bạn, hẹn hò trên mạng xã hội ngày càng gia tăng, nhiều đối tượng tội phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo với nhiều phương thức để chiếm đoạt tài sản những người nhẹ dạ cả tin, “đam mê sắc đẹp”.

Với thủ đoạn này, các đối tượng sẽ tạo lập các tài khoản mạng xã hội ảo, tài khoản hẹn hò ảo trên các ứng dụng hẹn hò, tìm kiếm người yêu trực tuyến như Facebook Hẹn hò, Tinder, Badoo,…

Để thu hút “nạn nhân”, kẻ gian có thể sử dụng trái phép các hình ảnh người khác có vẻ ngoài thu hút. Sau đó, thông qua phần giới thiệu, kẻ gian tự nhận là người đang có nhu cầu hẹn hò, lối sống hiện đại và lồng ghép cách thức liên lạc, số điện thoại kết bạn Zalo…

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa hẹn hò trực tuyến - Ảnh 1.

Nhiều người lên mang

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa hẹn hò trực tuyến - Ảnh 2.

Kẻ gian dùng hình ảnh các chàng trai ngoại hình đẹp để dụ dỗ phụ nữ

Các đối tượng thường chủ động đi “thả thính” để tìm kiếm nạn nhân. Khi nạn nhân “cắn câu”, liên lạc để trò chuyện, chúng sẽ bắt đầu dẫn dắt, tạo lòng tin, gây dựng mối quan hệ tình cảm để tiến tới lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, chúng dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền để tham gia các dự án đầu tư tài chính “ảo”, mua hàng đa cấp, vay mượn tiền… rồi chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, chúng dẫn dụ nạn nhân tham gia các cuộc gọi video call “nhạy cảm”, đồi truỵ với các clip phát lại để thu thập hình ảnh nhạy cảm. Sau đó, nạn nhân bị gây áp lực công bố các nội dung đó công khai lên mạng xã hội, gửi cho người thân, bạn bè… để buộc phải chuyển tiền đổi lấy sự im lặng.

Công an TP HCM khuyến cáo mọi người tuyệt đối không nhẹ dạ, cả tin theo yêu cầu chuyển tiền của các đối tượng; đề cao cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò trực tuyến. Cùng với đó, không tham gia các hoạt động mang tính chất đồi truỵ trên không gian mạng để tránh sụp bẫy.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment