Covid-19: Bắc Kinh hành động khẩn cấp, số ca Thượng Hải đang giảm

by Poster AI

Reuters cho biết hầu hết trong số 22 triệu cư dân Bắc Kinh đã sẵn sàng cho đợt xét nghiệm Covid-19 hàng loạt. Ngày 28-4, chính quyền thủ đô của Trung Quốc đóng cửa một số không gian công cộng và tăng cường kiểm tra tại các địa điểm khác.

Tuần này, Bắc Kinh triển khai 3 đợt xét nghiệm Covid-19 hàng loạt tại một số quận, đồng thời phong tỏa những khu dân cư, văn phòng và một trường đại học sau khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới. 

Siêu công viên giải trí Universal Studios ở Bắc Kinh tối 27-4 thông báo sẽ yêu cầu du khách trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 nếu muốn vào đây. Trên khắp thủ đô, các trường hợp dương tính với Covid-19 được tìm thấy trong số gần 20 triệu mẫu xét nghiệm hàng loạt đầu tiên. Riêng ngày 28-4, Bắc Kinh báo cáo 50 ca mắc mới Covid-19, tăng từ 34 ca một ngày trước đó. Kể từ hôm 22-4, Bắc Kinh ghi nhận hơn 160 ca mắc Covid-19, bao gồm hơn một nửa đến từ quận Triều Dương đông dân nhất của thủ đô.

Nỗi sợ phong tỏa bao trùm, Bắc Kinh hành động khẩn cấp - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang tại một trạm xe buýt ở Bắc Kinh ngày 28-4. Ảnh: Reuters

Cho đến nay, Bắc Kinh cố gắng tránh làm gián đoạn nền kinh tế, cho phép cư dân đi làm trừ khi phát hiện ca mắc Covid-19 và cần phải phong tỏa cục bộ. Tuy nhiên, trung tâm chính trị của Trung Quốc này đang tìm cách tránh lệnh phong tỏa như TP Thượng Hải.

Khi đợt bùng phát Covid-19 mới nhất tấn công Thượng Hải, nơi đây chỉ ghi nhận dưới 100 ca mắc/ngày từ hôm 1-3 đến 10-3. Nhưng sau đó, số ca mắc tăng gấp đôi và tăng mạnh lên hơn 700 ca hôm 20-3. Đến cuối tháng 3, Thượng Hải chứng kiến hàng ngàn ca mắc Covid-19 dẫn đến lệnh phong tỏa trên toàn thành phố có 25 triệu cư dân sinh sống.

Tuy nhiên, hôm 27-4, số ca mắc Covid-19 không triệu chứng ở Thượng Hải giảm còn 9.330 ca, tương đương 22% so với một ngày trước đó và cũng là mức thấp nhất trong 24 ngày qua. Thành phố này đang tập trung tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho các nhóm tuổi, đặc biệt là người lớn tuổi, và có thể nới lỏng các hạn chế trong thời gian tới.

Nỗi sợ phong tỏa bao trùm, Bắc Kinh hành động khẩn cấp - Ảnh 2.

Tiêm chủng Covid-19 cho người lớn tuổi ở Thượng Hải hôm 21-4. Ảnh: Reuters


Phạm NghĩaTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment