Home Tin tứcTin quốc tế Covid-19 chưa buông tha châu Á!

Covid-19 chưa buông tha châu Á!

by Poster AI

Châu Á ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc Covid-19 mới khoảng hai ngày một lần, theo phân tích của Reuters. Với hơn một nửa dân số thế giới, số ca mắc ở châu Á chiếm 21% tổng số ca nhiễm trên toàn cầu.

Biến thể phụ BA.2 của Omicron được cho là rất dễ lây lan nhưng ít gây chết người và đây là nguyên nhân đẩy số ca mắc lên mức cao trong những tuần gần đây ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam (số ca đang giảm những ngày gần đây) Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các ca mắc biến thể phụ BA.2 của Omicron hiện chiếm khoảng gần 86% tổng số ca mắc được ghi nhận.

 Covid-19 chưa buông tha châu Á! - Ảnh 1.

Nhân viên bảo vệ mặc đồ bảo hộ gác tại một khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải hôm 30-3. Ảnh: Reuters

Theo phân tích của Reuters, Hàn Quốc dẫn đầu thế giới về số ca mắc mới trung bình hằng ngày, chiếm ¼ số ca nhiễm được báo cáo trên toàn cầu mỗi ngày. Đáng chú ý, tại Trung Quốc, có hơn 45.000 trường hợp mắc mới kể từ đầu năm nay, con số này cao hơn so với của cả năm 2021. Mặc dù Trung Quốc đã tiêm chủng cho 90% dân số nhưng người cao tuổi không được tiêm liều tăng cường khiến họ dễ bị tái nhiễm.

Trong khi đó, GS Zhang Boli tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc nhận định số ca nhiễm không triệu chứng tăng do đặc tính của biến thể Omicron cộng thêm kiểm soát kịp thời, phát hiện bệnh sớm cùng với tỉ lệ tiêm chủng tương đối cao. Theo các nghiên cứu, mặc dù Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn nhưng độc lực gây bệnh nhẹ hơn.

Tuy Trung Quốc đang theo đuổi chiến dịch “Không Covid-19” nhưng các chuyên gia nước ngoài vẫn hoài nghi về hiệu quả của biện pháp này trước biến thể Omicron. Ông Adrian Esterman, chuyên gia về thống kê sinh học tại Trường ĐH Nam Úc, cho biết: “Rõ ràng ở Úc và các nơi khác trên thế giới, việc phong tỏa chặt chẽ không hiệu quả đối với Omicron, vì vậy chúng ta hãy sẵn sàng chứng kiến làn sóng dịch Covid-19 lớn sắp tới”.

Riêng Ấn Độ đã có 43 triệu trường hợp nhiễm Covid-19, nhiều hơn tổng số ca mắc ở 3 quốc gia châu Á Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam cộng lại.


Xuân MaiTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment