Home Tin tứcTin quốc tế Cuộc chiến chống ung thư xoay chiều

Cuộc chiến chống ung thư xoay chiều

by Poster AI

Nhưng các nhà khoa học cho rằng vẫn cần hiểu rõ hơn giá trị của thế giới tự nhiên đối với căn bệnh này. Tiếp cận nguồn tài nguyên thực vật theo hướng hiện đại và chú trọng bảo tồn có thể là bước ngoặt quan trọng.

Báo The Guardian (Anh) dẫn ví dụ của nhà nghiên cứu Melanie-Jayne Howes từ vườn thực vật hoàng gia Kew ở London – Anh, nêu rõ một loại thuốc chống ung thư vú và buồng trứng hiệu quả là paclitaxel dựa trên một hóa chất ít ỏi từ cây thủy tùng Thái Bình Dương, khiến chúng bị đốn hàng loạt và trở thành loài bị đe dọa.

Tuy nhiên, các nhà thực vật học đã tìm ra chất thay thế có nồng độ cao hơn từ thủy tùng thông thường. Nguồn cung dồi dào mở rộng cơ hội cho bệnh nhân. “Ngay cả ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tổng hợp một số loại thuốc vì chúng rất phức tạp nên chúng tôi vẫn dựa vào thực vật trong điều chế thuốc ung thư” – tiến sĩ Howes nhấn mạnh.

Cuộc chiến chống ung thư xoay chiều - Ảnh 1.

Vườn thực vật hoàng gia Kew ở London – Anh Ảnh: PA

Hai ví dụ khác là vinblastine và vincristine – cực kỳ quan trọng trong điều trị ung thư hạch Hodgkin, ung thư hắc tố… – có “xương sống” là chất chiết xuất từ cây dừa cạn, được trồng khắp thế giới như cây cảnh.

Đồng quan điểm, giáo sư Susan Short từ Trường ĐH Leeds (Anh) nói: “Có rất nhiều loại khối u khác nhau với các dạng phụ luôn được phát hiện, vì vậy chúng tôi luôn cần ý tưởng mới và những loại thuốc mới”. Giáo sư Short và các cộng sự đang bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại thuốc có chiết xuất từ cần sa Sativex, điều trị u nguyên bào thần kinh đệm tái phát.

“Nếu có thể mở khóa thêm các đặc tính hữu ích của thực vật, chúng ta sẽ giúp điều trị bệnh tật đồng thời chứng minh giá trị của đa dạng sinh học và khuyến khích mọi người bảo vệ chúng” – tiến sĩ Howes đúc kết.


Anh ThưTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment