Đà Nẵng: Èo uột vườn thú

by Poster AI

Vườn thú Công viên 29 Tháng 3 từng có nhiều loài vật như khỉ, gấu, công, hoẵng, nai, cá sấu, trăn đất… Đến nay, vườn chỉ còn 10 con khỉ, 12 con nai và 1 con trăn đất; còn những loài thú kia đã già và chết dần qua thời gian.

Trước đây, vườn thú Công viên 29 Tháng 3 được giao cho Công ty Công viên Cây xanh quản lý. Do nhiều vướng mắc nên hiện nay, vườn thú được UBND quận Thanh Khê giao cho Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận quản lý.

Tuy thay đổi đơn vị quản lý nhưng Công ty Công viên Cây xanh vẫn nhận hợp đồng phụ trách chăm sóc vườn thú do nằm trong khuôn viên Công viên 29 Tháng 3. Một công nhân chuyên chăm sóc vườn thú này thừa nhận mình không có chuyên môn. “Hằng ngày, chúng tôi chỉ đảm nhận việc cho thú ăn, vệ sinh vườn thú. Nếu con nào bệnh thì chúng tôi gọi thú y” – người này cho biết.

Đà Nẵng: Èo uột vườn thú - Ảnh 1.

Thú nuôi nhốt trong Công viên 29-3 không bảo đảm môi trường sinh trưởng

Vườn thú Công viên 29 Tháng 3 chỉ rộng khoảng 700 m2. Những con thú ít ỏi còn lại được nuôi nhốt trong chuồng khá chật hẹp nên khó sinh trưởng và phát triển. Thức ăn cho chúng cũng không mấy đa dạng.

Theo ông Vương Tuấn Kiệt, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận Thanh Khê, trước đây, đơn vị quản lý đã đề xuất chuyển vườn thú này đi nơi khác. Nhưng lãnh đạo TP Đà Nẵng cân nhắc việc này và chưa có quyết định vì đây là vườn thú đã gắn bó lâu đời với nhiều người dân và là điểm tham quan thú vị cho trẻ em.

Ông Kiệt cho biết vừa qua, cơ quan kiểm lâm đã đến kiểm tra và yêu cầu kìm hãm việc sinh sản của thú trong vườn, chờ đến thời điểm thích hợp vì có thể chuyển sang nơi khác. Bởi lẽ, vườn thú không có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc cũng như không có môi trường tốt để thú sinh trưởng.

“Việc để tồn tại hay xóa sổ vườn thú cũng không đến nỗi quá cấp bách. Song sắp tới, quận sẽ triển khai dự án cải tạo, thay đổi hoàn toàn Công viên 29 Tháng 3. Đến lúc đó, chắc chắn những con thú này sẽ được chuyển đi nơi khác để có một môi trường sống tốt hơn” – ông Kiệt khẳng định.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan