Home Tin tứcTin quốc tế Đan Mạch, Thụy Điển triệu tập đại sứ Nga

Đan Mạch, Thụy Điển triệu tập đại sứ Nga

by Poster AI

“Đại sứ Nga tại Đan Mạch được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Đan Mạch vào ngày mai” – Bộ trưởng Kofod cho biết trên mạng xã hội Twitter trong lúc thông báo “một lần xâm phạm không phận Đan Mạch mới của Nga”.

Theo trang Alarabiya News, máy bay Nga tiến vào không phận Đan Mạch hôm 29-4 ở phía Đông của đảo Bornholm, trước khi bay vào không phận Thụy Điển.

“Vụ việc này là hoàn toàn không thể chấp nhận và cực kỳ đáng quan ngại ở tình hình hiện tại” – Bộ trưởng Kofod nhấn mạnh, ám chỉ xung đột Nga-Ukraine, cũng như căng thẳng hiện tại giữa Moscow và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Kofod nói với hãng tin Ritzau rằng: “Chúng ta đang trong một hình hình đặc biệt trên khắp châu Âu. Vì thế, Nga xâm phạm không phận Đan Mạch là một vụ việc thực sự đáng lo. Chúng tôi đã triệu tập đại sứ Nga để nói rõ vấn đề này”.

Đan Mạch, Thụy Điển triệu tập đại sứ Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod. Ảnh: Reuters

Giới chức quốc phòng Thụy Điển cũng đã thông báo vụ máy bay Nga xâm phạm không phận của họ vào ngày 30-4. Bộ Ngoại giao Thụy Điển tuyên bố Đại sứ Nga tại Thụy Điển sẽ được triệu tập ở Stockholm.

Khi được tờ Dagens Nyheter hỏi, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist khẳng định không có bằng chứng cho thấy vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Thụy Điển liên quan đến các cuộc thảo luận hiện tại ở Stockholm về khả năng gia nhập NATO.

Trước đó, Nga khẳng định Thụy Điển và Phần Lan, quốc gia cũng đang xem xét gia nhập NATO, cần cân nhắc hậu quả của động thái này đối với các mối quan hệ song phương, cũng như an ninh chung của châu Âu.


Cao LựcTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan