“Đi tìm một vì sao” cùng nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị

by Poster AI

Nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất (21-4-2022), buổi ra mắt cuốn sách “Đi tìm một vì sao” của tác giả Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, được tổ chức ngày 21-4 tại Thư viện quốc gia Việt Nam, Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng

Đi tìm một vì sao cùng nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị - Ảnh 1.

Tác giả Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội,

Chia sẻ niềm vui được tham gia các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, tác giả Phạm Quang Nghị tâm sự ông đã ấp ủ thực hiện cuốn sách này từ khi còn công tác, đặc biệt là sau khi nghỉ chế độ.

“Trong quá trình sống và làm việc, được đi, được tiếp xúc, học hỏi, lắng nghe, tôi thấy có nhiều điều bổ ích, vừa cho mình và vừa cho mọi người. Vì vậy, tôi muốn kể lại cho nhiều người biết. Cuốn sách là những câu chuyện tôi ghi nhớ sâu sắc trong cuộc đời mình, từ những năm tháng tuổi thơ, đến khi đi học, vào chiến trường, trải qua nhiều công việc, vị trí, với khoảng thời gian 70 năm và khoảng không gian trải dài từ Hà Giang đến Cà Mau, rồi Trường Sa…” – nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội tâm sự.

“Nhiều lần tôi về thăm quê, gặp lại những đêm trăng sáng. Giống những đêm trăng ngày xưa. Dù không nhìn thấy vì sao của mình, nhưng trên bầu trời cao vẫn hiện lên muôn nghìn những vì sao lấp lánh. Trong tôi lại trào dâng những niềm cảm xúc. Tôi muốn nói lời cảm ơn cuộc đời, những ân tình trên suốt dặm dài hơn hai phần ba thế kỷ bằng những trang sách kể lại những câu chuyện đời thường. Kể một cách chân thật và có thể là vụng về bởi thật lòng tôi không muốn vẽ vời, thêu dệt gì thêm cho những câu chuyện đã qua”- tác giả cuốn sách xúc động chia sẻ.

Đi tìm một vì sao cùng nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị - Ảnh 2.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đánh giá “Đi tìm một vì sao” là cuốn tự truyện đậm chất văn chương. “Như phụ đề của tên sách: Tự kể chuyện mình, tác giả Phạm Quang Nghị đã kể lại cuộc đời mình một cách trung thực với một tình yêu cuộc đời mãnh liệt. Có nhiều trang viết là những trang văn chân thực, đẹp và có sức quyến rũ mạnh mẽ với người đọc. Cùng với những ký ức chân thực và sống động ấy là những chiêm nghiệm sâu sắc mà chính tác giả nhận ra trong đời sống và mỗi câu chuyện thường ngày được ông kể chứa đựng trong đó những tầng sâu suy tưởng và những thông điệp” – Chủ tịch Hội nhà văn nhận xét.

Nhà báo Hà Đăng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương, cũng cũng đánh giá “Đi tìm một vì sao” là một cuốn sách thật thú vị mà cũng thật bổ ích.

“Có rất nhiều trang viết hấp dẫn, khiến người đọc ước ao được một lần trải nghiệm… Rất nhiều trang gây xúc động bởi cách kể mộc mạc, chân thật, sống động của một thứ văn chương không cần đến sự tưởng tượng và hư cấu. Đọc “Đi tìm một vì sao”, người đọc có dịp hiểu một con người đầy suy tư và nghị lực, được sống trong môi trường rèn luyện, thử thách từ những năm tháng khói lửa chiến tranh tới khi đất nước hòa bình. Một cán bộ nhiệt huyết và đầy trách nhiệm, thầm lặng, kiên trì phấn đấu, luôn có niềm tin và hướng tới những điều cao cả, một lòng phục vụ nhân dân và đất nước. Qua các các trang sách, người đọc thấy hiện lên rất nhiều chân dung những con người, thấy tác giả và bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp đã đồng hành với tác giả…”- nhà báo Hà Đăng cảm nhận.

Đi tìm một vì sao cùng nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị - Ảnh 3.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định “Đi tìm một vì sao” là cuốn tự truyện đậm chất văn chương

Nguyên Chánh văn phòng Bộ Văn hóa – Thông tin Phạm Văn Long chia sẻ việc tác giả Phạm Quang Nghị nhớ và ghi lại được khá chi tiết, sinh động về quá khứ dài dặc của cuộc đời, cho thấy ông là một người nặng lòng với cuộc sống, sâu sắc và giàu suy tư, giàu tình cảm.

“Viết hồi ký là viết về bản thân mình, yêu cầu phải khách quan, tránh việc “nêu gương” mình mà hạ thấp người khác. Trong “Đi tìm một vì sao”, tác giả thể hiện thái độ khách quan, phản ánh trung thực hiện thực, kể được chuyện mình, trong đó có những việc được coi là thành tích, nhưng khiêm tốn, không tự đề cao, không hạ thấp người khác” – nguyên Chánh văn phòng Bộ Văn hóa Thông tin chia sẻ.

Ông cũng nói thêm, người viết hồi ký thường mắc nhược điểm là thiếu cảm xúc, thiếu chi tiết, do thời gian đã lùi xa, những kỷ niệm không đủ sức làm cho những yếu tố đó “cựa quậy” trên trang giấy, kết quả là tác phẩm bị khô khan, thiếu sinh động. Nhưng trong “Đi tìm một vì sao”, tác giả đã khắc phục được không ít nhược điểm đó. Nhờ quan sát kỹ, rung cảm mạnh với cuộc sống, những chi tiết, xúc cảm được hằn sâu trong ký ức, để khi viết, bật lên thành những trang sách mang hơi thở nóng hổi của cuộc sống. Văn phong thể hiện trong tác phẩm giản dị, mạch lạc. Tuy kể chuyện công việc, nhưng không khô khan, nhiều đoạn văn mềm mại, có tính trữ tình.

Cuốn sách “Đi tìm một vì sao” dày 650 trang, do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Sách gồm 3 phần với thời gian trải dài mấy chục năm cuộc đời, qua không gian từ làng quê bên bờ sông Mã đến chiến trường Trường Sơn, Đông Nam Bộ, Tây Ninh, mũi Cà Mau… về Hà Nam, về làm việc tại Bộ Văn hóa – Thông tin và đảm đương trọng trách Bí thư Thành ủy Hà Nội.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment