Dịch Covid-19 thay đổi mạnh trong 1 tháng qua

by Poster AI

Hiện số ca trong cộng đồng cả nước giảm 56,5%; số ca tử vong giảm 60,5%; số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 44,9%; số ca nặng, nguy kịch giảm 38,6%. Số ca mắc mới chỉ còn dưới 13.000 ca/ngày, tương đương thời điểm tuần cuối tháng 11-2021 – lúc biến thể Omicron chưa xâm nhập và lây lan rộng.

Riêng TP Hà Nội đang ghi nhận dưới 1.000 ca/ngày, thấp nhất từ giữa tháng 12-2021 đến nay. Những ngày qua, cả nước ghi nhận dưới 10 ca tử vong/ngày, thấp nhất từ tháng 7-2021 đến nay. Nhiều ngày qua, TP HCM có số ca mắc dưới 100 ca/ngày.

Dịch Covid-19 thay đổi mạnh trong 1 tháng qua - Ảnh 1.

Bộ Y tế cho biết hiện đã có 2 kịch bản ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới, tuy nhiên trong thời gian tới, vắc-xin vẫn là “vũ khí chiến lược”, là yếu tố quyết định, nền tảng trong phòng chống dịch Covid-19. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường và quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai tiêm chủng mũi 3 để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Cùng với đó, hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong tháng 4; đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, nhập khẩu và phân bổ vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, hoàn thành việc tiêm chủng trong quý II/2022 để bảo đảm an toàn cho trẻ trong kỳ nghỉ hè và chuẩn bị cho năm học mới.

GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, cho biết dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng vẫn có 2 vấn đề thách thức trong thời gian tới. Đó là có thể xuất hiện biến thể mới nguy hiểm, kháng lại vắc-xin dù nguy cơ này rất thấp. Thứ hai, đối với những người đã mắc hoặc đã tiêm chủng, hệ miễn dịch sẽ giảm dần theo thời gian nên có thể tăng khả năng tái nhiễm. Do đó, ngoài việc đẩy mạnh tiêm chủng cần chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu theo dõi sát tình hình, diễn biến dịch bệnh trong nước và trên thế giới, bám sát khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học. Kịp thời phát hiện, cảnh báo, ứng phó với các diễn biến chưa dự báo được, như virus có thể thích ứng với vắc-xin hoặc có thể xuất hiện các biến chủng mới, dịch bệnh có thể phức tạp, khó lường hơn. Đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc-xin – nhất là với các đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, có bệnh nền, trẻ em… Tiếp tục tăng cường y tế dự phòng, y tế cơ sở; chủ động về thuốc; đề cao ý thức của người dân. Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment