Home Tin tứcTin trong nước Đoàn kết, sáng tạo đưa TP HCM phát triển

Đoàn kết, sáng tạo đưa TP HCM phát triển

by Poster AI

Cái giá của hòa bình là sự hy sinh to lớn của cả dân tộc, hàng triệu người quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Trong cuộc trường chinh vĩ đại ấy, Sài Gòn là nơi đi trước về sau, là quyết chiến điểm để non sông thu về một mối. Trong trận đánh cuối cùng cho ngày toàn thắng – Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử có 1.447 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh.

Đột phá thử nghiệm đổi mới cơ chế

Khát vọng hòa bình đánh thức sự dâng hiến, sự chọn lựa lẽ sống cao đẹp của biết bao con người Việt Nam yêu nước. Đền Bến Dược Củ Chi – đã khắc tên gần 50.000 liệt sĩ trên mọi miền Tổ quốc hy sinh trên mảnh đất anh hùng này. Anh linh của các anh hùng liệt sĩ như những ngọn lửa vĩnh cửu, cháy mãi không nguôi trong lòng các thế hệ tiếp nối, hun đúc tinh thần và ý chí, nghị lực và sức mạnh vươn lên, không gì có thể ngăn bước trên con đường đưa đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

47 năm từ sau ngày giải phóng, Đảng bộ và nhân dân TP HCM đã phát huy truyền thống hào hùng, vượt qua những khó khăn thử thách, giành được những thắng lợi to lớn có ý nghĩa lịch sử, đóng góp quan trọng vào đường lối đổi mới, công cuộc xây dựng, bảo vệ và canh tân đất nước.

Có thể nói 10 năm đầu là 10 năm đối diện với biết bao gian khó thời hậu chiến, từ việc lo chạy gạo cho dân (có lúc dự trữ gạo chỉ được một tuần) đến khôi phục sản xuất, tháo gỡ bom mìn, trồng lại rừng sau những năm bị tàn phá trơ trụi… Đảng bộ TP HCM đã lãnh đạo và sát cánh cùng nhân dân kiên cường vượt qua, trong điều kiện bị bao vây cấm vận, chiến tranh biên giới ở hai đầu đất nước và những rào cản của cơ chế quan liêu bao cấp… Dấu ấn quan trọng của thời kỳ này là tháo gỡ khó khăn, mở điểm đột phá thử nghiệm đổi mới cơ chế, chính sách kinh tế, sáng tạo ra những phong trào, những cuộc vận động xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa…, giữ được thành quả cách mạng và tạo đà cho bước phát triển mới.

Từ việc “xé rào” trong sản xuất của các xí nghiệp quốc doanh đến “xé rào” trong phân phối, lưu thông hàng hóa, liên kết với các tỉnh lấy nguyên liệu, đổi thành phẩm, thực hiện kế hoạch sản xuất ngoài chỉ tiêu pháp lệnh, tăng thu nhập cho người lao động bằng lương khoán… cho thấy lãnh đạo thành phố đã thể hiện trách nhiệm trước dân, sự năng động, sáng tạo để “tự cứu mình trước khi trời cứu”. Từ chỗ thiếu gạo ăn đến có gạo xuất khẩu, thiếu ngoại tệ mua nguyên liệu từ nước ngoài đến sự liên kết của các cơ sở sản xuất, liên hiệp xã tổ chức được hoạt động ngoại thương, làm sống lại các cơ sở sản xuất, nâng công suất lên 2-3 lần so với trước… và hình thành những mô hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hiệu quả. Đó thật sự là những minh chứng sinh động từ thực tiễn, giúp hình thành đường lối đổi mới và cũng là cơ sở cho sự ra đời của các đạo luật quan trọng như Luật Công ty, Luật Đầu tư nước ngoài…

Đoàn kết, sáng tạo đưa TP HCM phát triển - Ảnh 1.

Đường song hành Võ Văn Kiệt vừa được đưa vào sử dụng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông tại khu vực cửa hầm Thủ Thiêm và khu vực trung tâm quận 1, TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Khát vọng vươn lên

Khi có đường lối đổi mới, TP HCM là nơi có sự phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Quy mô, tiềm lực, năng suất lao động của thành phố luôn ở vị trí dẫn đầu cả nước. Cơ sở hạ tầng, diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người trong tốp cao của cả nước. TP HCM là nơi hình thành các loại hình kinh tế, thu hút mạnh mẽ các nguồn đầu tư, thực hiện xã hội hóa trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao… Công tác cải cách hành chính được tập trung đẩy mạnh, việc xây dựng mô hình chính quyền đô thị phù hợp với tính chất và đặc điểm của đô thị sớm được chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất. Giờ đây, việc xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có chất lượng sống tốt đã trở thành quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ và người dân thành phố.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, TP HCM là nơi chịu thử thách nặng nề nhất. Với tinh thần chống dịch như chống giặc, người dân thành phố đã chấp hành chủ trương chung, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội như mệnh lệnh của thời chiến. Cùng với sự chỉ đạo của trung ương, sự huy động các nguồn lực trong ngoài, sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, ứng phó nhạy bén phù hợp thực tiễn và sự đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết, sẻ chia của người dân đã sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Khó có thể lường hết sự khốc liệt của đại dịch Covid-19 trong những tháng ngày vừa qua. Nhiều đau thương, mất mát nhưng nhiều giá trị tốt đẹp, nhân văn được bồi đắp. Covid-19 khiến kinh tế TP HCM tăng trưởng âm trong năm qua, đó là điều chưa từng có từ sau giải phóng nhưng đã sớm phục hồi trong những quý gần đây. Tăng tốc phát triển, giữ vững vai trò đầu tàu là điều thành phố đang tạo ra những bước chuyển tích cực.

Với vị trí đặc biệt, nằm giữa vùng tứ giác kinh tế năng động bậc nhất cả nước, có lịch sử hào hùng, TP HCM có nhiều tiềm năng phát triển, vẫn là nơi “đất lành chim đậu”, nơi tụ hội chí khí, nghĩa khí, nghĩa tình. TP HCM là nơi có nhiều những giá trị nhân văn tốt đẹp lan tỏa. Nhân dân TP HCM luôn có khát vọng vươn lên, luôn tràn đầy sức sống và luôn có sự đòi hỏi cao, không chấp nhận trì trệ, thụ động.

Nguồn sức mạnh nội sinh

Văn kiện Đại hội XI của Đảng bộ TP HCM đề cập việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, làm cho môi trường sống của TP HCM chứa đầy các giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho nét đẹp văn hóa, con người Hồ Chí Minh thấm sâu hơn nữa vào văn hóa con người thành phố và trở thành nguồn sức mạnh nội sinh, đặc thù của người dân thành phố. Các cơ sở sẽ sớm triển khai nội dung này với những việc làm thiết thực tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong Đảng bộ và nhân dân.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment