Home Đời sốngSức khỏe Dự án Bữa ăn học đường: Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bán trú của các trường tiểu học toàn quốc

Dự án Bữa ăn học đường: Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bán trú của các trường tiểu học toàn quốc

by Poster AI

Dự án Bữa ăn học đường: Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bán trú của các trường tiểu học toàn quốc - Ảnh 1.

Cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn bán trú của học sinh

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm còn giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn để tạo ra thực đơn ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng.

Dự án Bữa ăn học đường: Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bán trú của các trường tiểu học toàn quốc - Ảnh 2.

Trường tiểu học Phan Đình Phùng – TP HCM áp dụng thực đơn Phần mềm

Bên cạnh đó, các trường có thể tự tạo thực đơn mới bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với địa phương và kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng; đồng thời tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh bằng phần mềm. Phần mềm hiện được cung cấp miễn phí tại website: www.buaanhocduong.com.vn/

Chia sẻ về lí do triển khai Dự án, Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajiomoto Việt Nam cho biết: “Sứ mệnh của của chúng tôi là ‘đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của đất nước Việt Nam, góp phần mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho người dân tại Việt Nam thông qua văn hóa ẩm thực và phát triển nguồn thực phẩm’. Dựa trên sứ mệnh đó, Ajinomoto Việt Nam đã triển khai hoạt động kinh doanh và các sáng kiến, trong đó Dự án Bữa ăn học đường được khởi xướng từ năm 2012 là một trong những nỗ lực của chúng tôi với mục tiêu cải thiện sức khỏe và tầm vóc của trẻ em Việt Nam”.

Nhân rộng Dự án đến hàng ngàn trường tiểu học bán trú

Tính đến tháng 3-2022 đã có 62 tỉnh/thành với hơn 4.200 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng Phần mềm để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đồng thời, giáo dục kiến thức về dinh dưỡng và thực phẩm thông qua áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” và các đoạn phim ngắn thuộc Chương trình cho các em học sinh. Trong đó có hơn 1,4 triệu học sinh tiểu học đã nhận được những giá trị thiết thực mà Dự án mang lại. Ngoài ra, kết quả khảo sát cho thấy 97% học sinh đã ăn đa dạng thực phẩm và 59% học sinh ăn nhiều rau xanh hơn.

Dự án Bữa ăn học đường: Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bán trú của các trường tiểu học toàn quốc - Ảnh 3.

Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” với thông tin và kiến thức dinh dưỡng, thực phẩm

Ngày 14-3-2022, Dự án Bữa ăn học đường tiếp tục khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” thứ 3 tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (Quận 3, TP HCM). Trước đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Sở GD&ĐT TP HCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, TP HCM) và bếp ăn thứ hai tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn). Đến nay, hai mô hình bếp mẫu này đã đón tiếp 650 trường, cơ quan, tổ chức chính phủ với gần 1.900 khách đến tham quan và học tập.

Dự án Bữa ăn học đường: Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bán trú của các trường tiểu học toàn quốc - Ảnh 4.

Lễ khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú tại trường Tiểu học Phan Đình Phùng

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT đánh giá: “Trong hơn 10 năm qua, Dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Hơn thế nữa, học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thông qua Chương trình “3 phút thay đổi nhận thức”. Đây thực sự là những kiến thức thiết thực giúp các em nâng cao hiểu biết và thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn…”.

Mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Phan Đình Phùng cũng như tại trường tiểu học Trưng Trắc và Hoàng Văn Thụ sẽ hỗ trợ các nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm Dự án. Hơn hết, các bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại địa phương cũng như khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy Dự án Bữa ăn Học đường trên cả nước.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment