Đưa Nghị quyết vào cuộc sống (*): Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từng bước hiện hữu

by Poster AI

Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 xác định không gian văn hóa Hồ Chí Minh – nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu – trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của thành phố mang tên Bác.

Trong hơn 1 năm triển khai Nghị quyết, nhiều địa phương, đơn vị đã từng bước hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh bằng những cách làm cụ thể.

Điểm hẹn thú vị

Nhà Thiếu nhi quận Phú Nhuận (TP HCM) vừa có thêm một điểm hẹn để thiếu nhi, đoàn viên quận nhà đến gần hơn với Bác. Đó là công trình “Không gian Bác Hồ với thanh niên thiếu nhi” vừa được Quận Đoàn Phú Nhuận đưa vào sử dụng đầu tháng 4-2022.

Đưa Nghị quyết vào cuộc sống (*): Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từng bước hiện hữu - Ảnh 1.

Đoàn viên, thanh niên tham quan công trình “Không gian Bác Hồ với thanh niên thiếu nhi” của Quận Đoàn Phú Nhuận Ảnh: NGUYỄN PHAN

Trong căn phòng rộng 36 m2, nhiều thể loại sách viết về Bác Hồ được xếp ngay ngắn trên kệ. Phía trên được trang trí bằng tranh tuyên truyền về gia đình, cuộc đời, sự nghiệp của Bác. Đặc biệt, một khu vực dành riêng để trưng bày những hình ảnh Bác Hồ với thiếu nhi Việt Nam, những bức ảnh được đóng khung trang trọng, ghi chú thích rõ ràng để các em thiếu nhi dễ tiếp cận.

Như nhiều bạn cùng trang lứa khác, em Phạm Huỳnh Bảo Ngọc (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Lê Đình Chinh) tỏ ra rất hào hứng. Bảo Ngọc cho biết cứ sau mỗi giờ tập múa, tập võ ở Nhà Thiếu nhi, em vào đây để “khám phá lịch sử”. “Em thích nhất là các hình ảnh Bác Hồ với thiếu nhi Việt Nam. Em thấy Bác Hồ rất thương thiếu nhi” – Bảo Ngọc bày tỏ. Em cũng nói thêm ở đây trang trí đẹp, nhiều màu sắc, rất thu hút.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Quận Đoàn Phú Nhuận Ngô Hải Yến, công trình không chỉ chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Phú Nhuận lần thứ XII nhiệm kỳ 2022-2027 mà còn nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI về xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, làm cho văn hóa của Người thấm sâu vào người dân thành phố, nhất là đối tượng thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên. Khi thực hiện công trình này, Quận Đoàn Phú Nhuận mong muốn tạo một không gian mới để thanh thiếu nhi đến tham quan, giao lưu, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác.

Thông tin về quá trình thực hiện công trình, chị Hải Yến cho biết được sự quan tâm của Quận ủy và sự hỗ trợ đầu sách của Nhà Xuất bản Trẻ, Nhà Xuất bản Tổng hợp nên các đầu việc diễn ra thuận lợi. “Từ lúc lên ý tưởng, bắt tay vào thực hiện chỉ mất 3 tháng” – chị Hải Yến nói.

Để không gian văn hóa Hồ Chí Minh thu hút hơn với các bạn trẻ, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận Đoàn Phú Nhuận cho biết sắp tới sẽ tổ chức nhiều hoạt động kết nối như tổ chức hội thi trực tuyến; ngày hội đội viên vào ngày 5-5 với các hoạt động như Rung chuông vàng, vẽ tranh, tập huấn…

Lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nếu quận Phú Nhuận đưa không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến với thanh, thiếu nhi như trên thì Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM phối hợp với Đài Truyền hình thành phố chuyển tải không gian ấy bằng chương trình “Điều giản dị”.

Chương trình diễn ra vào tháng 5, tháng 6-2022 theo hình thức trao đổi, tọa đàm; phát sóng trên khung giờ thời sự của Đài Truyền hình thành phố và công chiếu trên Facebook “Tuyên giáo Mặt trận Thành phố Hồ Chí Minh”.

Với 4 kỳ phát sóng, “Điều giản dị” đưa khán, thính giả tiếp cận các vấn đề liên quan đến đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh một cách gần gũi mà sâu lắng.

Nói về “Điều giản dị”, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Ngô Thanh Sơn cho biết chương trình có tác dụng tiếp tục nâng cao nhận thức các tổ chức chính trị – xã hội và tầng lớp nhân dân thành phố về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo ông Ngô Thanh Sơn, Ủy ban MTTQ TP HCM mong muốn đẩy mạnh xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng, truyền thông, báo chí. Cụ thể như phỏng vấn các nhân chứng đã gặp Bác, các chuyên gia nghiên cứu về Bác; xây dựng không gian truyền thông, mở chuyên mục, chuyên đề, tọa đàm, phỏng vấn viết bài… về các nội dung liên quan văn hóa Hồ Chí Minh gắn với văn hóa thành phố mang tên Bác. Đồng thời, tổ chức các hội nghị chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh; đưa các hình ảnh, phóng sự, hoạt động không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên các trang mạng xã hội YouTube, Zalo, Facebook và các trang tin điện tử. Cùng với đó, hình tượng của Bác cũng sẽ được lan tỏa rộng rãi tại các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Ngô Thanh Sơn cho hay Ủy ban MTTQ TP HCM cũng mong muốn đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc gắn với thực hiện các tiêu chí rèn luyện tư cách người cán bộ mặt trận, trước hết là của người đứng đầu. “Trọng tâm là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ; nâng cao đạo đức cách mạng, phòng, chống suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống” – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM chia sẻ.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 25-4

Công trình để lại ấn tượng đặc biệt

Nhận xét về công trình “Không gian Bác Hồ với thanh niên thiếu nhi” của Quận Đoàn Phú Nhuận, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá rất cao và đặc biệt ấn tượng.

“Đây là đầu việc cụ thể thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM” – ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận. Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, cách làm trên của Quận Đoàn Phú Nhuận góp phần tích cực hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên thành phố mang tên Bác.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment