ĐƯA NGHỊ QUYẾT VÀO CUỘC SỐNG: Những đường hoa gắn kết tình làng nghĩa xóm

by Poster AI

Tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, nâng cao chất lượng, phương thức hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị – xã hội từ cấp huyện đến cơ sở là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 của các địa phương.

Để cụ thể hóa nội dung này, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn, TP HCM đã vận động người dân tham gia phát triển các tuyến đường hoa trên địa bàn. Qua đó, hàng chục tuyến đường hoa rực rỡ không chỉ là điểm nhấn mới lạ của địa phương mà còn gắn kết tình đoàn kết người dân với chính quyền, giữa người dân với nhau.

Vận động cả xã làm đường hoa

Trưa nắng như đổ lửa, ông Nguyễn Hữu Tiến – Phó Ban Nhân dân ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn – tranh thủ tưới nước cho vườn hoa dài gần 20 m trên đường Võ Thị Đầy. Vừa tưới, ông Tiến vừa khoe trước Tết, tiết trời mát mẻ, cây xanh mướt, hoa khoe sắc tươi tắn và rực rỡ. Hai tháng nay trời nắng nóng, người dân càng phải tăng cường tưới nước, bón phân để con đường luôn “mát mắt”.

Đường Võ Thị Đầy được thảm nhựa, 2 bên chỉ còn các vạt đất nhỏ. Để tạo mỹ quan cho con đường, Ban Nhân dân ấp 1 đã khuyến khích mọi người “hễ có đất là trồng hoa”.

Nói là làm, khi UBND xã phát động phong trào trồng hoa, mang cây giống cho Ban Nhân dân ấp 1, đại diện ấp vận động các đoàn thể từ MTTQ, hội phụ nữ, hội nông dân, Đoàn Thanh niên của ấp chung tay dọn dẹp các điểm có ụ rác. Sau đó, phong trào trồng hoa, trồng cây được nhân rộng ra nhiều ấp, nhiều tuyến đường, tuyến hẻm.

“Chúng tôi có gì trồng nấy, từ hoa chiều tím, nguyệt quế đến mười giờ, miễn là khỏe, dễ dăm cây là trồng. Từ khi có vườn hoa, bà con rất thích, có người tự mang thêm giống hoa khác ra góp cho phong phú. Mấy ông mấy bà cao tuổi chiều nào cũng dẫn cháu ra vườn hoa “đút ăn”, còn tôi cứ tối lại thả bộ trên đường, vừa ngửi mùi hương vừa thầm vui vì tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết” – ông Tiến sảng khoái.

Ông Trần Hoài Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Bình, cho biết phong trào phát triển đường hoa được xã phát động từ năm 2020, toàn xã có 4 ấp đang triển khai, mỗi ấp có 2-3 tuyến đường, tuyến hẻm với chiều dài từ 100 m đến 2 km đều có hoa, có cây rải rác. Mục đích vừa nhằm hạn chế tình trạng xả rác, tăng tình đoàn kết giữa người dân vừa tạo mỹ quan cho mọi lối đi, hỗ trợ phát triển mô hình du lịch sinh thái nhà vườn mà địa phương đang hướng đến.

“Mô hình này nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân bởi hơn ai hết, người dân sẽ được thụ hưởng đầu tiên. Chưa kể, khi có vườn hoa thì ý thức giữ gìn vệ sinh cho môi trường quanh khu vực tăng, tình trạng xả rác giảm hẳn, bà con rất phấn khởi. Sắp tới, xã Nhị Bình sẽ nhân rộng thêm nhiều tuyến đường hoa với nhiều loại cây đặc trưng của huyện nhà như cau, trầu…” – Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Bình nói.

ĐƯA NGHỊ QUYẾT VÀO CUỘC SỐNG: Những đường hoa gắn kết tình làng nghĩa xóm - Ảnh 1.

Đoàn thể cùng người dân huyện Bình Chánh, TP HCM ra quân trồng hoa dọc các tuyến đường

Ngày hội làm đẹp cho những con đường

Tại huyện Bình Chánh, hàng chục con đường trong mỗi xã luôn khoác sắc màu tươi tắn từ phong trào trồng hoa. Theo bà Hồ Ngọc Hiếu, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh, ít có phong trào nào sức lan tỏa lớn và kéo dài như vậy. “Từ một con đường hoa mười giờ chạy dọc 2 bên ruộng lúa do người dân tự trồng, thấy đẹp mắt, tôi gợi ý vài xã trồng thử, vậy là họ làm. Rồi một xã lan sang nhiều xã, khởi đầu là một con đường, đến nay đã có nhiều đường được các đoàn thể và người dân tô điểm. Điều đó cho thấy phong trào đã đi vào lòng dân, người dân rất hứng thú và chăm chút thành quả của mình” – bà Hiếu nói.

Tính đến nay đã có hơn 20 tuyến đường hoa tại 16 xã, thị trấn của huyện Bình Chánh do các đoàn thể cùng người dân trồng và chăm sóc. Tuyến đường dài nhất 3 km, tuyến ngắn nhất cũng hơn 200 m.

Không chỉ hoa mười giờ mà nhiều loại hoa khác như chuông vàng, bằng lăng cũng được ưu tiên phát triển bởi sức sống dẻo dai, dễ chăm sóc trong mùa nắng nóng nên bà con phấn khởi ủng hộ phong trào.

Vẫn nguyên vẻ hào hứng như những ngày đầu phát động, bà Trương Thị Ngọc Thu – Bí thư Chi bộ Ban Nhân dân ấp 2, xã Quy Đức – khoe ấp vừa ra quân trồng hơn 300 cây chuông vàng men theo các tuyến đường bê-tông của ấp cũng như trồng thêm tại một số tuyến trước đó đã có hoa mười giờ. Hôm đó, toàn ấp vui như hội, người xung phong đào hố, người mang cây trồng, người kéo nước ra tưới… Ai cũng phấn khởi, mường tượng vài tháng sau, con đường sẽ rợp sắc vàng của cây chuông vàng.

Huyện Bình Chánh là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào phát động người dân trồng hoa để hạn chế tình trạng xả rác, “giải phóng” các ụ rác tồn đọng lâu năm. Với phương châm kêu gọi người dân cùng chung tay, phong trào trồng hoa đã len lỏi đến từng ấp, từng người dân chứ không dừng lại ở lời phát động suông. Chúng tôi đã gặp nhiều người dân không chỉ say mê chăm sóc đường hoa ven đường, trước hẻm mà còn lấy giống hoa ươm thành vườn hoa trong nhà.

Ý tưởng đẹp nảy ra từ trong giãn cách

Phong trào trồng hoa qua nhiều ngày đã tác động đến ý thức của người dân. Thấy gần nhà có nhiều cụm hoa trồng rất đẹp, anh Phạm Văn Thực đã tự tìm giống và tạo một vườn hoa trước Đài Tưởng niệm liệt sĩ xã Nhị Bình.

“Lúc giãn cách xã hội, ở nhà buồn quá, tôi trồng vài cây hoa dừa cạn trước chỗ ở. Sau thấy hoa nở đẹp, tôi mang sang đài liệt sĩ và nhân rộng hết khu đất. Bà con đi ngang ai cũng tấm tắc khen rồi xin giống. Tôi mong nhiều tuyến đường ở Nhị Bình được trồng hoa như vậy, vừa mát mắt vừa thư giãn” – anh Thực nói.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment