Home Tin tứcTin trong nước Đưa TP HCM trở lại vị trí đầu tàu!

Đưa TP HCM trở lại vị trí đầu tàu!

by Poster AI

. Phóng viên: Thưa ông, điều gì đã giúp TP HCM vượt qua được chặng đường vô cùng cam go, phải nói chưa từng có trong lịch sử của thành phố do dịch Covid-19 vừa qua?

Chủ tịch UBND TP HCM PHAN VĂN MÃI: TP HCM đã trải qua những ngày tháng hết sức khốc liệt do đại dịch Covid-19 với vô vàn mất mát và đau thương. Nhiều người đã mãi mãi ra đi. Kinh tế – xã hội bị thiệt hại vô cùng nặng nề. Lần đầu tiên trong lịch sử phát triển, TP HCM bị tăng trưởng âm 6,78%. Đây là mức tăng trưởng chưa từng có từ sau ngày giải phóng.

Nhưng cũng chính trong cơn đại dịch, đã nổi bật lên tinh thần tiến thủ, ý chí vươn lên; sự đoàn kết, thương yêu, đùm bọc; sự kiên cường chịu đựng, đồng cam cộng khổ để vượt qua khó khăn, thử thách hết sức cam go của đồng bào và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Song song đó, TP HCM đã nhận được sự chỉ đạo, đồng hành, chia sẻ, quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở; sự hỗ trợ từ các tỉnh, thành trong cả nước và hàng triệu triệu tấm lòng của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước luôn hướng về thành phố với tình cảm chân thành nhất, giúp thành phố có thêm nguồn lực to lớn để vượt qua “cơn bạo bệnh chưa có tiền lệ” vừa qua.

. Bước qua năm 2022, TP HCM đã phục hồi kinh tế – xã hội. Sự phục hồi này nhanh hơn, bất ngờ hơn hình dung ban đầu – như nhận xét của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Nhờ đâu mà TP HCM có bước khởi sắc tốt như vậy, thưa ông?

– Trải qua thời gian chống dịch Covid-19 kéo dài trên địa bàn, UBND TP HCM buộc phải đánh giá lại nền kinh tế ngay khi nhận diện dấu hiệu suy giảm, đe dọa nghiêm trọng các hoạt động sản xuất – kinh doanh, đứt gãy chuỗi cung ứng từ đầu vào nguyên vật liệu cho đến đầu ra thành phẩm và khả năng tiếp cận thị trường, để có những chính sách thay đổi kịp thời để thích ứng khi từng bước mở cửa lại.

Đưa TP HCM trở lại vị trí đầu tàu! - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đến dự lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ nhất, tại phố Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) ngày 22-4. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngay sau kiểm soát cơ bản được dịch bệnh, TP HCM xây dựng ngay chương trình Khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội thành phố giai đoạn 2022-2025, với quan điểm rõ ràng và mục tiêu cụ thể cho 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Giai đoạn phục hồi (từ nay đến hết năm 2022), khắc phục các hệ lụy, khôi phục những đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng; giúp những doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tái gia nhập thị trường, phục hồi sản xuất, kinh doanh; tạo việc làm, chăm lo an sinh xã hội và các hoạt động văn hóa – xã hội trên cơ sở thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển (từ năm 2023 đến năm 2025), tiếp tục kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; giải quyết các điểm nghẽn đối với sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố; tập trung mọi nguồn lực để phát huy các thế mạnh của thành phố.

Bên cạnh việc chủ động xây dựng chương trình phục hồi để bắt tay khôi phục lại nền kinh tế, thành phố luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao từ Trung ương; sự đồng thuận và thống nhất cao của hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. TP HCM đã có bước hồi phục và khởi sắc, cho thấy dư địa, tiềm lực và sức sống của doanh nghiệp kinh tế thành phố khá tốt khi GRDP quý I/2022 đã tăng 1,88% so cùng kỳ năm 2021. Đến tháng 4, tình hình kinh tế – xã hội cũng tiếp tục chuyển biến tích cực, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4-2022 ước tính tăng 9,7% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng đạt hơn 95.600 tỉ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm, các lĩnh vực kinh tế của thành phố có mức tăng trưởng khá.

. Trong nhiều hội nghị, cuộc làm việc với các sở, ban, ngành, quận – huyện, ông nhiều lần nhấn mạnh TP HCM phải nỗ lực thực hiện đạt và vượt kế hoạch năm 2022 để bù đắp lại cho năm 2021 do dịch, tạo đà thực hiện thắng lợi cả nhiệm kỳ 2020-2025. Vậy những kế hoạch, đầu việc, giải pháp mà TP HCM tập trung thực hiện quyết liệt trong năm 2022 là gì?

– Thành phố xây dựng chủ đề năm 2022 là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Với chủ đề này, thành phố xác định kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 là điều kiện tiên quyết để phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; đồng thời, tiếp tục phát huy kết quả thực hiện chủ đề năm 2021 thông qua việc nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn, khó khăn của người dân và doanh nghiệp nhằm khơi thông và phát huy nguồn lực xã hội để phát triển thành phố.

Thành phố đề ra 19 chỉ tiêu, trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố (GRDP) đạt 6%-6,5%. Có thể nói việc đưa tốc độ tăng trưởng từ âm 6,78% lên 6%-6,5% sau 1 năm là nhiệm vụ rất khó khăn. Tuy nhiên, với nền tảng hạ tầng kinh tế và lực lượng doanh nghiệp hiện hữu của thành phố, cùng với truyền thống sự năng động, sáng tạo vốn có, nếu có môi trường kinh doanh thuận lợi; có sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Nhà nước (Trung ương và thành phố) về tài chính, tín dụng, dịch vụ hành chính công và kiểm soát tốt dịch bệnh… thì việc phục hồi kinh tế thành phố theo chữ V là điều hoàn toàn có thể. Đây còn là sự quyết tâm chính trị đưa thành phố trở lại vị trí, vai trò đầu tàu tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Nam và cả nước.

Nhiệm vụ, giải pháp năm 2022 phải tiến hành song song, đồng thời và hài hòa giữa phục hồi kinh tế với kiểm soát an toàn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội. Phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố phải gắn với mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng cạnh tranh, tăng tỉ trọng các sản phẩm hàng hóa – dịch vụ có hàm lượng giá trị gia tăng cao; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và đổi mới công nghệ; phát triển nhanh nền kinh tế số; xây dựng hạ tầng số; hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội đô thị.

Xin cảm ơn Chủ tịch!

Tiếp bước truyền thống để vươn lên

. Sự kiện lễ 30-4 luôn là dịp để chúng ta cùng nhìn lại để càng thấu hiểu hơn giá trị của hòa bình, tự do, để được tiếp thêm sức mạnh bước tới. Ông có thể chia sẻ cảm xúc về sự kiện lịch sử trọng đại này?

– Sài Gòn – Gia Định – TP HCM được giải phóng ngày 30-4, đánh dấu thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Đây là một thắng lợi vĩ đại nhất, hiển hách nhất trong lịch sử nước ta. Có thể nói rằng 47 năm qua, chiến thắng 30-4 vẫn nguyên vẹn cảm xúc trong mỗi người dân thành phố nói riêng, người dân cả nước nói chung. Điều đó càng tiếp thêm động lực cho Đảng bộ, chính quyền thành phố nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, biến khát vọng vươn lên, xây dựng thành phố phát triển nhanh và bền vững theo hướng hiện đại, có chất lượng sống tốt.

Cũng từ thực tiễn sinh động trong đấu tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho đến giai đoạn hiện nay, bằng những mốc son lịch sử, TP HCM đã phát huy mạnh mẽ truyền thống năng động, sáng tạo của mình. Tôi tin rằng với truyền thống năng động, sáng tạo vốn có của TP HCM; với lực lượng doanh nghiệp chiếm gần 40% cả nước; với hạ tầng kinh tế sẵn có của một trung tâm kinh tế lớn; sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp, sự nỗ lực cao nhất của cả hệ thống chính trị thì chắc chắn kinh tế thành phố sẽ phục hồi và phát triển với một vị thế mới.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment