Gắp sợi thép đâm xuyên Amidan bé 13 tháng tuổi

by Poster AI

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bé gái 13 tháng tuổi ở Nam Định được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng có dị vật mắc ở vị trí phức tạp, nguy cơ chảy máu sau khi ăn cháo.

Theo người nhà bệnh nhi, khi bé đang ăn cháo bỗng nhiên bỏ ăn, ho sặc sụa và nôn nhiều. Ban đầu gia đình chỉ nghĩ con bị viêm họng nên ho và nôn trớ, nhưng đến chiều tối thấy con nôn kèm máu, gia đình vội đưa con đến bệnh viện tỉnh thăm khám.

Gắp sợi thép đâm xuyên Amidan bé 13 tháng tuổi - Ảnh 1.

Hình chụp sợi thép xuyên qua Amidan trái của trẻ

Tại đây, các bác sĩ chỉ định chụp X-quang cổ ngực cho bệnh nhi và chẩn đoán theo dõi dị vật kim loại vùng sàn họng – miệng sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Sau khi trẻ được thăm khám, soi họng và đọc kết quả phim X-quang, các bác sĩ xác định có dị vật kim loại đâm xuyên qua Amidan bên trái của trẻ. Bác sĩ Nguyễn Khắc Trưởng, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương- người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhi, cho biết nhận thấy dị vật mắc ở vị trí phức tạp, nguy cơ chảy máu cao, kíp phẫu thuật đã nhanh chóng chuyển bệnh nhi lên phòng mổ, gây mê và gắp được dị vật là một sợi thép nhỏ nhưng rất cứng và nhọn 2 đầu, dài 2cm.

Gắp sợi thép đâm xuyên Amidan bé 13 tháng tuổi - Ảnh 2.

Sợi thép cứng và nhọn 2 đầu, dài 2cm được lấy từ cơ thể bé gái

“Sợi thép này đâm xuyên từ cực trên xuống cực dưới Amidan bên trái của trẻ. May mắn là dị vật chưa xuống sâu hơn nên không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể gây nhiễm trùng và chảy máu, dẫn đến những hậu quả khó lường. Dị vật nguy hiểm nói trên được xác định là rơi ra từ rây lưới thép để lọc đồ ăn, bị lẫn vào cháo của trẻ trong quá trình chế biến. Hiện tại tình trạng của trẻ đã ổn định và được xuất viện”- bác sĩ Trưởng nói.

PGS-TS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết tại đây thường xuyên tiếp nhận trẻ hóc dị vật như xương cá, xương lợn, xương gà, các hạt thực vật (lạc, na, ngô…), mảnh nhựa, đồ chơi, đồng xu, đồ chơi, cúc áo. Đặc biệt, một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, ghim sắt,… đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Do đó, khi chế biến đồ ăn cho con, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần thường xuyên kiểm tra dụng cụ để đảm bảo an toàn cho trẻ. Trong quá trình cho trẻ ăn, cũng cần chú ý quan sát đồ ăn để loại bỏ các dị vật bất thường.

Trường hợp nghi ngờ con bị hóc, gia đình nên đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất, không nên tự chữa bằng mẹo vì có thể sẽ nguy hiểm hơn cho trẻ và gây thêm khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, xử trí sau đó.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan