Home Tin tứcTin trong nước Giải phóng hàng hóa ở cửa khẩu bằng “vùng xanh”

Giải phóng hàng hóa ở cửa khẩu bằng “vùng xanh”

by Poster AI

Ngày 17-4, theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, tổng lượng xe hàng tồn, chờ xuất khẩu tại 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma là 1.264 chiếc, trong đó xe chở hoa quả chờ xuất khẩu là 1.064 chiếc. Lượng xe ùn ứ nhiều nhất là tại cửa khẩu Tân Thanh với trên 853 chiếc, chủ yếu là nông sản.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) cho biết phía Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách “zero Covid”, siết chặt các biện pháp phòng dịch nên đã ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa từ Việt Nam qua các cửa khẩu. Các cơ quan chức năng phía Việt Nam đã triển khai hàng loạt biện pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan nhưng hàng hóa vẫn ùn ứ.

Thời gian tới, để nâng cao năng lực thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thiết lập “vùng xanh” bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa khu vực các cửa khẩu.

Với việc thiết lập “vùng xanh”, người và phương tiện, hàng hóa trước khi ra vào khu vực cửa khẩu đều được kiểm soát chặt chẽ, triển khai quy trình kiểm soát y tế ở mức độ cao nhất để không lọt các trường hợp mắc Covid-19, làm gián đoạn quá trình thông quan hàng hóa. Việc thiết lập “vùng xanh” để bảo vệ khu vực cửa khẩu luôn bảo đảm là vùng an toàn, không có Covid-19, từ đó thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hóa.

Giải phóng hàng hóa ở cửa khẩu bằng vùng xanh - Ảnh 1.

Xe chở nông sản chờ làm thủ tục xuất sang Trung Quốc ở cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn). Ảnh: MINH TÙNG

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn trao đổi, hội đàm với phía Quảng Tây – Trung Quốc để cung cấp thông tin về việc thiết lập “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch tại các cửa khẩu của tỉnh. Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng phương án giao nhận hàng hóa mới tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) – Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) phù hợp với các quy định, yêu cầu phòng chống dịch hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết địa phương này sẽ sớm có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương có nông sản xuất khẩu qua địa bàn tỉnh để yêu cầu tăng cường kiểm tra, hướng dẫn thực hiện tốt phòng chống dịch đối với hàng hóa xuất khẩu ngay tại vùng trồng. Tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh các giải pháp như xét nghiệm, khử khuẩn phương tiện và hàng hóa xuất khẩu từ khâu thu hoạch, đóng gói, vận chuyển lên cửa khẩu…

Về phía Bộ Công Thương, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, cho rằng lượng hàng hóa ùn ứ đã giảm nhiều so với thời điểm cuối năm 2021. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các địa phương biên giới phía Bắc tiếp tục giao thiệp, trao đổi thường xuyên với phía Trung Quốc để bàn bạc các giải pháp nhằm tháo gỡ ùn tắc, tăng hiệu suất thông quan, hướng đến thông quan thông suốt, ổn định lâu dài.

Theo ông Trần Thanh Hải, Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh đàm phán với phía Trung Quốc để gia tăng số lượng mặt hàng trái cây xuất khẩu chính ngạch. Bộ Công Thương cũng đã trình Chính phủ đề án về chuyển hoạt động thương mại biên giới từ tiểu ngạch sang chính ngạch. Trong bối cảnh hiện nay, khi hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu và thông quan chậm, ông Hải cho rằng doanh nghiệp có thể thay đổi phương thức vận chuyển, giao nhận hàng bằng đường sắt hoặc đường biển.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment