Hôm nay, 24-4, hai nhân vật quan trọng từ Mỹ sẽ thăm Ukraine?

by Poster AI

Theo Hãng tin Bloomberg, Tổng thống Zelensky đã đưa ra tuyên bố trên vào ngày 23-4 và cho biết thêm: “Tôi sẽ gặp Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng và Ngoại trưởng Mỹ. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ chờ đợi khi an ninh cho phép Tổng thống Mỹ đến và hỗ trợ người dân Ukraine”.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã từ chối bình luận trong khi Bộ ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Hôm nay, hai nhân vật quan trọng từ Mỹ sẽ thăm Ukraine? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin – Ảnh: CNN

Chính phủ Mỹ thường không thông báo các chuyến đi vào vùng chiến sự của các quan chức cấp cao cho đến khi họ đã đến nơi hoặc thậm chí rời khỏi địa điểm. Chuyến viếng thăm này, nếu được xác nhận, sẽ là chuyến thăm đầu tiên của các quan chức Mỹ cấp cao tới Kiev kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra vào ngày 24-2.

Vào tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp gỡ ngắn với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Dmytro Kuleba tại biên giới Ukraine – Ba Lan.

Về khả năng Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ukraine, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trong một cuộc họp báo hồi tuần rồi rằng không có kế hoạch nào để Tổng thống Biden tới Ukraine. “Điều đó không thay đổi – điều mà chúng tôi tiếp tục tập trung là cung cấp cho Ukraine, chính phủ Ukraine, các nhà lãnh đạo Ukraine một khoản hỗ trợ an ninh lịch sử”, bà Psaki nói với CNN.

Trước đó, nhiều quan chức cấp cao của các nước đã đến thăm Kiev để bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine, bao gồm Thủ tướng Anh Boris Johson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Layen.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ trước khi sang Nga và Ukraine

Theo Reuters, Liên Hiệp Quốc tuyên bố hôm 23-4 rằng Tổng Thư ký Antonio Guterres sẽ thăm Ankara (thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ) trước khi tới Moscow vào tuần tới để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và sau đó tới Ukraine để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ông Guterres sẽ thăm thủ đô Thổ ​​Nhĩ Kỳ vào thứ Hai, nơi ông sẽ được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tiếp đón.

ac_antoniog_240422

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres – Ảnh: REUTERS

Người phụ trách viện trợ của Liên hợp quốc, ông Martin Griffiths, cho biết hôm 18-4 rằng Thổ Nhĩ Kỳ là nước chủ nhà quý giá cho các cuộc đàm phán nhân đạo giữa Ukraine và Nga.
Bà Eri Kaneko, người phát ngôn của ông Guterres, nói trong một cuộc họp báo hôm 22-4 rằng ông Guterres sẽ đến Moscow vào ngày 26-4 và gặp ông Tổng thống Vladimir Putin cũng như có cuộc gặp làm việc và ăn trưa với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, hy vọng sẽ thảo luận về những gì có thể được thực hiện để mang lại hòa bình cho Ukraine.

Trong cùng ngày, Liên Hợp Quốc cho biết ông Guterres sẽ gặp Tổng thống Zelensky vào ngày 28-4, cũng như gặp Bộ trưởng Bộ ngoại giao Kuleba và nhân viên tại các cơ quan của Liên Hiệp Quốc để thảo luận về việc tăng cường các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo.


Anh ThưTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment