Indonesia mời Tổng thống Nga dự G20, Mỹ giãy nảy

by Poster AI

Theo đài CNN, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 29-4 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức trên đảo Bali vào tháng 11. Ông Widodo cho hay: “Indonesia muốn thống nhất G20. Đừng để xảy ra chia rẽ. Hòa bình và ổn định là chìa khóa cho sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế thế giới”.

Indonesia mời Tổng thống Nga dự G20, Mỹ giãy nảy - Ảnh 1.

Toà nhà chung cư bị hư hại ở Mariupol – Ukraine hôm 28-4. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter nói thêm Mỹ không cho rằng họ có thể “hợp tác như bình thường” với Nga trên trường quốc tế. Bà Porter không bình luận về việc liệu Mỹ có tham dự hội nghị thượng đỉnh trên đảo Bali hay không.

Căng thẳng Mỹ-Nga tiếp tục leo thang khi Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cảnh báo đạo luật mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua về cho mượn-cho thuê vũ khí sẽ khiến nhiều thế hệ người Ukraine phải gánh nợ.

Theo đài RT hôm 29-4, ông Volodin nhận định “cho mượn-cho thuê” không miễn phí và Ukraine sẽ phải trả tiền cho những vũ khí sẽ được Mỹ cung cấp theo chương trình này.

Indonesia mời Tổng thống Nga dự G20, Mỹ giãy nảy - Ảnh 2.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: Reuters

Gợi ý rằng việc cho Ukraine vay sẽ giúp tăng lợi nhuận của các tập đoàn quốc phòng Mỹ lên nhiều lần, ông Volodin viết trên kênh Telegram: “Động cơ của Washington rất rõ ràng”.

Hôm 28-4, Hạ viện Mỹ đã thông qua “Đạo luật Cho thuê-Cho mượn Phòng thủ Dân chủ Ukraine”, giúp Mỹ dễ dàng gửi vũ khí tới Ukraine trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại nước này.

Trong diễn biến mới nhất về cuộc khủng hoảng Ukraine, chính quyền Ukraine cảnh báo các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow có nguy cơ đổ vỡ và cho biết Nga đang tấn công các khu vực ở phía Đông. Ukraine và Nga đã không tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp kể từ ngày 29-3 mà chỉ thông qua hình thức trực tuyến từ sau hôm đó.

Cả Mỹ và Anh đều lên tiếng ủng hộ Ukraine trong các cuộc đàm phán nhưng cho rằng điều quan trọng là phải tiếp tục trang bị vũ khí cho Kiev. Tổng thống Joe Biden hôm 28-4 cũng đã yêu cầu Quốc hội Mỹ bổ sung gói viện trợ mới trị giá 33 tỉ USD, bao gồm hơn 20 tỉ USD vũ khí.


Xuân MaiTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment