Khí đốt Nga tiếp tục đổ tới châu Âu bất chấp hạn chót

by Poster AI

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31-3 ký sắc lệnh yêu cầu người mua nước ngoài trả tiền mua nhiên liệu của Nga bằng đồng rúp từ ngày 1-4. Nguồn cung sẽ bị cắt nếu bên mua không thanh toán.

Đây được xem là bước đi mạnh nhất của Nga nhằm trả đũa lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây. Tuy nhiên, ngày 1-4, các đường ống vẫn bơm khí đốt từ Nga sang châu Âu bình thường. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích sắc lệnh trên không ảnh hưởng tới các lô hàng đã thanh toán trước đó mà liên quan tới các khoản thanh toán mới đến hạn vào nửa cuối tháng 4.

Khí đốt Nga tiếp tục đổ tới châu Âu bất chấp hạn chót - Ảnh 1.

Mỏ khí đốt Bovanenkovo ​​của Tập đoàn nhà nước Gazprom (Nga). Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm mục đích kết thúc chiến sự tại Ukraine được nối lại vào ngày 1-4 giữa thời điểm lực lượng Ukraine đạt được nhiều tiến bộ, đẩy lùi quân Nga khỏi ngoại ô thủ đô Kiev và phá vỡ vòng vây ở một số thành phố phía Bắc và phía Đông.

Moscow xác nhận các cuộc đàm phán “có tiến triển” và nước này sẽ phản hồi đề xuất hòa bình của Ukraine được đưa ra tại Thổ Nhĩ Kỳ đầu tuần này.

Sau khi không kiểm soát được thành phố lớn nào của Ukraine kể từ ngày 24-2, Nga thông báo họ đang rút lui khỏi miền Bắc Ukraine như một “cử chỉ thiện chí cho các cuộc đàm phán hòa bình” và chuyển trọng tâm sang khu vực Đông Nam, bao gồm cả TP Mariupol.

Hội Chữ Thập Đỏ phàn nàn việc bị cấm viện trợ tới Mariupol nhưng bày tỏ hy vọng có thể tổ chức sơ tán dân thường bằng xe buýt.

Thống đốc vùng Kiev Oleksandr Pavlyuk ngày 1-4 cho biết lực lượng Nga cũng đã rút khỏi Hostomel, ngoại ô phía Tây Bắc từng chứng kiến ​​giao tranh dữ dội.

Ngoài ra, theo Bộ Quốc phòng Anh, quân đội Ukraine vừa chiếm lại các ngôi làng nối Kiev với TP Chernihiv ở phía Bắc.

Cùng ngày 1-4, Reuters dẫn lời nhân chứng cho hay một vụ nổ mới được nghe thấy tại TP Belgorod – Nga lúc 13 giờ. Thành phố này trước đó ghi nhận vụ “hai trực thăng Ukraine tấn công kho nhiên liệu trong ngày”, theo Thống đốc khu vực Vyacheslav Gladkov.

Ông Peskov cho biết Tổng thống Putin đã được thông báo tóm tắt về vụ việc, đồng thời lên án cuộc tấn công có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán hòa bình của Moscow với Kiev.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba không thể xác nhận hoặc phủ nhận các báo cáo trên vì ông không có thông tin quân sự. Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Ukraine không bình luận khi được liên lạc.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment