Khủng hoảng Ukraine: Nga ra tối hậu thư mới cho Mariupol

by Poster AI

Thành phố cảng Mariupol đang bị tàn phá ở Donbas. 

Bộ Quốc phòng Nga cho hay thời hạn buông súng đầu hàng mới cho lực lượng Ukraine cố thủ tại Mariupol là 14 giờ ngày 20-4 (giờ Moscow, tức 18 giờ Việt Nam). Theo bộ này, thời hạn mới được đưa ra “dựa trên các nguyên tắc nhân đạo thuần túy”.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ tất cả những ai hạ vũ khí sẽ được đảm bảo tính mạng và được rời khỏi nhà máy thép đang cố thủ trong khoảng thời gian từ 14-16 giờ ngày 20-4 (giờ địa phương).

Bộ Bộ Quốc phòng Nga cũng cho hay sau tối hậu thư đầu tiên hôm 17-4, không người lính Ukraine nào ở Mariupol đầu hàng.

Ukraine chưa phản hồi về thời hạn mới của Nga.

Trong khi đó, các thành phố phía Đông Ukraine bao gồm Kharkiv và Kramatorsk cũng hứng chịu các cuộc tấn công. Nga tuyên bố họ nhắm vào các khu vực xung quanh Zaporizhzhia và Dnipro ở phía Tây Donbas bằng tên lửa.

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nói rằng lực lượng Nga đã bắn phá nhiều địa điểm quân sự của Ukraine, bao gồm các khu tập trung binh sĩ và kho chứa đầu đạn tên lửa, trong hoặc gần một số thành phố và ngôi làng.

Cả hai bên đều mô tả cuộc tấn công bắt đầu từ ngày 18-4 là một giai đoạn mới của cuộc xung đột.

Khủng hoảng Ukraine: Nga ra tối hậu thư mới cho Mariupol - Ảnh 1.

Một người đàn ông bị thương sau vụ đánh bom nhà máy ở TP Kramatorsk ngày 19-4. Ảnh: AP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay quân đội Nga đang tung tất cả những gì họ có vào cuộc xung đột, tập trung hầu hết lực lượng sẵn sàng ở Ukraine và bên kia biên giới Nga. 

Vài tuần trước, sau khi Nga rút quân khỏi ngoại ô thủ đô Kiev – Ukraine, Điện Kremlin tiết lộ mục tiêu chính của họ là vùng Donbas với hầu hết cư dân nói tiếng Nga. Đây là nơi phe ly khai thân Nga chiến đấu với lực lượng Ukraine trong 8 năm qua.

Nếu mất Donbas, Ukraine sẽ mất đi tài sản công nghiệp tập trung ở đó, bao gồm hầm mỏ, nhà máy kim loại và nhà máy thiết bị nặng.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên nói với AP rằng Nga đã bổ sung 2 đơn vị chiến đấu, được gọi là các nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn, ở Ukraine trong 24 giờ trước đó. Theo quan chức này, tổng số đơn vị của Nga tại Ukraine hiện lên tới 78, tất cả đều ở miền Nam và miền Đông, tăng so với 65 đơn vị của tuần trước.

Lầu Năm Góc ước tính mỗi đơn vị Nga có khoảng 700-800 binh sĩ. Điều này có nghĩa là Nga đang triển khai từ 55.000-62.000 quân tại miền Nam và miền Đông Ukraine. Nhưng rất khó để xác định chính xác năng lực chiến đấu của Nga ở giai đoạn này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​công bố gói viện trợ vũ khí mới dành cho Ukraine trong những ngày tới, bao gồm pháo và đạn dược. Canada và Hà Lan cũng lên kế hoạch gửi thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Ukraine được hỗ trợ bộ phận máy bay

Đài RT dẫn lời Lầu Năm Góc cho biết các nước đồng minh của Mỹ đã giúp tăng cường sức mạnh không quân của Ukraine trước cuộc tấn công mới của Nga ở Donbas. Theo đó, Kiev nhận được các bộ phận thay thế cần thiết để đưa nhiều máy bay vào hoạt động hơn trong bối cảnh cuộc xung đột với Nga đang nóng lên ở miền Đông.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên ngày 19-4 rằng Mỹ không thể cung cấp một số loại vũ khí kiểu Liên Xô mà Ukraine yêu cầu. Thay vào đó, các nước đồng minh của Washington vốn có thiết bị tương thích đã tăng cường trợ giúp Kiev. Trong những ngày gần đây, viện trợ cho Ukraine bao gồm các bộ phận chiến đấu cơ.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment