Kinh tế châu Á gặp “cơn gió ngược”

by Poster AI

Bà Anne-Marie Gulde-Wolf, quyền Giám đốc Bộ phận châu Á và Thái Bình Dương của IMF, hôm 20-4 cho hay triển vọng tăng trưởng của châu Á trong năm 2022 đã bị hạ nửa điểm phần trăm xuống còn 4,9% so với ước tính 5,4% hồi tháng 1.

Trong báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” được công bố hôm 19-4, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc xuống còn 4,4%, thấp hơn so với ước tính trước đó là 4,8% và thấp hơn mục tiêu do Trung Quốc đề ra là 5,5%.

 Bà Gulde-Wolf nói với đài CNBC rằng lạm phát đang là vấn đề ở nhiều quốc gia khi giá cả các mặt hàng leo thang.

Kinh tế châu Á gặp cơn gió ngược - Ảnh 1.

Một chiếc xe tải vận chuyển những chiếc xe hãng Tesla mới tại nhà máy ở Thượng Hải – Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Theo kênh Al Jazeera, trong khi các ngân hàng trung ương ở Bắc Mỹ, châu Âu và những nước châu Á khác đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tăng cao, Trung Quốc lại triển khai các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo duy trì mức lãi suất cho vay cơ bản đối với doanh nghiệp và hộ gia đình, động thái bất ngờ cho thấy Bắc Kinh vẫn thận trọng về việc nới lỏng chính sách tiền tệ ngay cả khi dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng tại Ukraine ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm ở mức 3,7% và lãi suất 5 năm là 4,6%.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách Trung Quốc đang có bước đi củng cố chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, bao gồm lập “danh sách trắng” những công ty có thể tiếp tục sản xuất và hoạt động.

Chính phủ Trung Quốc chọn ra các doanh nghiệp từ các lĩnh vực khác nhau được đánh giá là quan trọng về mặt chiến lược đối với kinh tế, xã hội và miễn áp dụng một số hạn chế nhất định.

 Theo chính sách của chính quyền Thượng Hải, 666 doanh nghiệp trong “danh sách trắng” phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định, bao gồm nhân viên chủ chốt ở lại tại nơi sản xuất để tránh tiếp xúc với người ngoài và giảm rủi ro lây bệnh.

Bằng cách cho phép các nhà sản xuất chủ chốt hoạt động bình thường nhất có thể, Trung Quốc đang hướng tới việc giảm thiểu tác động của các biện pháp phong tỏa. Hãng xe điện Tesla (Mỹ), nằm trong “danh sách trắng” gồm 666 doanh nghiệp, đã nối lại hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải hôm 19-4 sau khi đóng cửa trong hơn 3 tuần.

Trong diễn biến lạc quan, Thượng Hải hôm 20-4 thông báo không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới bên ngoài các khu vực phong tỏa ở 2 quận. Quan chức y tế TP Thượng Hải Wu Qianyu cũng cho hay tình hình dịch bệnh tại thành phố trong những ngày gần đây có chiều hướng giảm và sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng được kiểm soát hiệu quả.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment