Làm sao phát hiện và kiểm soát được tăng huyết áp?

by Poster AI

GS-TS-BS TRƯƠNG QUANG BÌNH, Giám đốc Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Trước đây, người trên 60 tuổi mắc bệnh lý tăng huyết áp chiếm tỉ lệ cao. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh này ngày càng trẻ. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh kịp thời là khám sức khỏe định kỳ. Mỗi người cũng có thể chủ động phát hiện tăng huyết áp bằng cách tự đo huyết áp hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất. Chỉ cần một trong 2 trị số: huyết áp tâm thu (số trên) từ 140 mmHg trở lên, huyết áp tâm trương (số dưới) từ 90 mmHg trở lên thì được xem là tăng huyết áp.

Ngay khi phát hiện tăng huyết áp hoặc có những triệu chứng dù chỉ thoáng qua như: hồi hộp, đánh trống ngực, nhức đầu mỗi buổi sáng thức dậy… thì nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt, người có các yếu tố nguy cơ như thói quen ăn mặn, môi trường sống ít vận động, uống nhiều rượu bia, căng thẳng thường xuyên, lớn tuổi và tiền căn gia đình có người mắc tăng huyết áp thì nên khám sức khỏe định kỳ.

Khi được chẩn đoán cao huyết áp, người bệnh cần tuân thủ việc sử dụng thuốc và duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện đều đặn. Có như vậy mới giảm thiểu được nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch nghiêm trọng. Ngoài việc khám định kỳ, khi có bất cứ tình trạng nào khác thường về trị số huyết áp, nặng ngực, khó thở… thì phải tái khám ngay.


Nguyễn Thạnh ghiTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan