Lầu Năm Góc không còn biết về đoàn xe quân sự Nga gần Kiev

by Poster AI

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết ngày 31-3: “Tôi thậm chí không biết liệu chúng (đoàn xe quân sự Nga) còn tồn tại vào thời điểm này hay không… Chúng đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Hồi đầu tháng 3, Bộ Quốc phòng Anh trích thông tin tình báo nói rằng đoàn xe quân sự Nga “dàn trận” trên quãng đường 65 km. Do gặp phải sự kháng cự quyết liệt của lực lượng Ukraine, trục trặc kỹ thuật và tắc đường nên đoàn xe chỉ nhích được từng chút một khi cách trung tâm thủ đô Kiev hơn 30 km.

Cho đến nay, người ta không đề cập tới đoàn xe này và hiện chưa rõ số phận của chúng. Gần đây nhất, ngày 29-3, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố họ quyết định “giảm mạnh hoạt động tác chiến” xung quanh thủ đô Kiev, thay vào đó tập trung vào khu vực Donbas ở miền Đông Ukraine. 

Lầu Năm Góc không còn biết về đoàn xe quân sự Nga gần Kiev - Ảnh 1.

Đoàn xe quân sự Nga hướng đến thủ đô Kiev – Ukraine hiện chưa rõ số phận. Ảnh: Reuters

Ngay 1-4, Nga thông báo mở hành lang nhân đạo sơ tán dân thường ra khỏi thành phố cảng Mariupol đang bị bao vây. Hành lang từ Mariupol đến TP Zaporizhzhia được mở vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương), theo Bộ Quốc phòng Nga.

Quyết định trên được đưa ra sau yêu cầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. TP Zaporizhzhia cách Mariupol khoảng 220 km về phía Tây Bắc.

Ukraine cũng cho biết họ đang gửi hàng chục xe buýt để sơ tán dân thường khỏi Mariupol sau thông báo ngừng bắn của Nga.

 Phía Kiev cho biết thêm họ sẽ nối lại đàm phán với Moscow trong ngày 1-4 theo hình thức trực tuyến.

Phái đoàn Nga và Ukraine đã đàm phán trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29-3. Nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak mô tả cuộc đàm phán này là “tích cực”. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 1-4 cho hay Moscow chuẩn bị đưa ra phản hồi về những đề xuất của Kiev trong cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ.

IAEA: Nga trao trả nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cho Ukraine

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 31-3 xác nhận lực lượng Nga đã bắt đầu rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cùng với TP Slavutych lân cận, nơi có nhiều công nhân nhà máy sinh sống.

2

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Ảnh: Maxar Technologies

“Ukraine hôm nay thông báo với IAEA rằng lực lượng của Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chornobyl (NPP) kể từ ngày 24-2 đã chuyển quyền kiểm soát NPP cho Ukraine và đưa hai đoàn xe quân sự về phía Belarus” – IAEA nói.

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cho biết cơ quan này đã đàm phán với Ukraine về việc hỗ trợ Chernobyl trong vài ngày tới.


Phạm NghĩaTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment