“Mai Vàng nhân ái” thăm 2 văn nghệ sĩ

by Poster AI

Những người đại diện chương trình đã trao số tiền hỗ trợ (mỗi người 5 triệu đồng) cho 2 nghệ sĩ đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp văn học – nghệ thuật nước nhà.

Tại Hội Sân khấu TP HCM, chương trình “Mai Vàng nhân ái” đã trao quà cho NSƯT – nhạc sĩ Hồ Văn Thành. Ông bày tỏ niềm xúc động khi nhận được sự quan tâm của Báo Người Lao Động thông qua chương trình mà ông cho là rất nhân văn.

Xuất thân từ phong trào sinh viên – học sinh trước năm 1975, nhạc sĩ Hồ Văn Thành đã sớm có những ca khúc thể hiện tinh thần yêu nước. Là người luôn chăm chút khi sáng tác ca khúc cho vở kịch hay bộ phim, ông luôn đặt nhịp đập trái tim vào sự buồn vui của nhân vật. Ông đi nhiều nơi, có nhiều chất liệu về vùng miền nên những sáng tác của ông tràn đầy hơi thở cuộc sống, chạm đến cảm xúc chân thật của người nghe, từ đó chắp cánh cho ca khúc có đời sống độc lập.

Mai Vàng nhân ái thăm 2 văn nghệ sĩ - Ảnh 1.

Đại diện chương trình “Mai Vàng nhân ái” trao quà cho NSƯT – nhạc sĩ Hồ Văn Thành (trái). Ảnh: TẤN THẠNH

Ông đã sáng tác hàng trăm ca khúc hay cho kịch, phim, được giới chuyên môn đánh giá cao, trong đó có những tác phẩm tiêu biểu như: “Mẹ yêu” (Kịch Sài Gòn); “Chuyện tình anh và em”, “Thời con gái đã xa”, “Bến bờ xa lắc” (Nhà hát Kịch TP HCM); “Thằng quỷ nhỏ” (Sân khấu Tuổi Ngọc); “Đôi cánh hạc tiên” (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam); “Ký ức” (Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM); “Tình yêu và thiên sứ”, “Hoa mai trắng”, “Hoa tím sân vườn” (HTV); “Chiến binh”, “Thành phố buổi bình minh” (Nhà hát Trần Hữu Trang)…

Ở lĩnh vực điện ảnh, nhạc sĩ Hồ Văn Thành viết nhạc cho phim như: ca khúc “Tình bạn”, “Áo trắng” (phim “Thằng câm”); “Dòng sông khoảng đời” (phim “Nơi dòng sông dừng lại”); “Cánh buồm ảo ảnh” (phim cùng tên)… Hiện nay, ông đang sáng tác ca khúc cho các vở: “Khát vọng” (Nhà hát Trần Hữu Trang), “Đại hồng thủy” (đạo diễn Huỳnh Mơ, Tiền Giang).

Ông còn là giảng viên dạy về âm nhạc sân khấu, âm nhạc điện ảnh tại 3 trường: Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM, Đại học Tôn Đức Thắng.

Đoàn cũng đã đến chung cư Phú Thọ, quận 11, TP HCM thăm nghệ sĩ múa Nguyễn Kiều Dung. Tháng 6-2021, bà bị tai biến khi đang dàn dựng các tiết mục múa cho CLB Dân gian hữu nghị Cung Văn hóa Lao động TP HCM – nơi bà đã gắn bó trên 20 năm với vai trò đạo diễn, biên đạo múa cho các chương trình nghệ thuật.

Nghệ sĩ múa Nguyễn Kiều Dung tâm sự: “Xây dựng một tiết mục nghệ thuật biểu diễn trước hết phải xác định nội dung tư tưởng, nói cái gì, diễn cho ai xem và phải hướng tới phục vụ sự nghiệp chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước giàu đẹp”.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan