Mẹ oà khóc khi được hiến thận cứu sống con gái

by Poster AI

Tháng 12-2020, khi đang mang thai ở tháng thứ 7, chị N.H.P (29 tuổi) phát hiện mình bị suy thận mạn. Sau đó, bệnh diễn tiến nặng gây phù, tăng huyết áp thai kỳ, chị P. phải bỏ thai.

Đến tháng 6-2021, chị P. mệt mỏi, khó thở nhiều, đau ngực, quyết định đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Tại đây, qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ cho biết bệnh thận mạn của chị P. đã diễn tiến đến giai đoạn cuối, cả chức năng thận và chức năng tim đều suy giảm. Bệnh nhân được chỉ định chạy thận nhân tạo định kỳ 3 lần/tuần kết hợp thuốc điều trị suy tim.

Sau một thời gian điều trị, tình hình bệnh của chị P. có cải thiện triệu chứng lâm sàng và chức năng tim, tuy nhiên cuộc sống của chị P. phải phụ thuộc vào việc chạy thận định kỳ, thời gian sống tính từng ngày.

Mẹ oà khóc khi được hiến thận cứu sống con gái - Ảnh 1.

PGS-TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyên môn cho bác sĩ Nguyễn Vĩnh Bình, Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cùng e-kip thực hiện phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Ảnh: BVCC

May mắn, tháng 1-2022, qua những xét nghiệm sàng lọc, mẹ ruột của chị P. là bà N.K.N (55 tuổi) đã đủ điều kiện cho thận. Mẹ chị P. quyết định chấp nhận mọi rủi ro để cho con gái cuộc sống tốt hơn. Hai mẹ con chị P. sau đó được khám và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng kỹ lưỡng, trải qua 2 lần thẩm định cùng các chuyên gia Hội đồng ghép thận Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á và Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cùng nhau từng bước chạm đến phép màu.

“Khi biết mình là người phù hợp hiến tạng cho con, tôi vỡ òa, bật khóc vì vui mừng. Cuối cùng, tôi cũng có thể giúp con gái vượt qua được nỗi đau mà căn bệnh đem lại” – bà N chia sẻ.

Ngày 28-4 vừa qua, PGS-TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy – đã hỗ trợ chuyên môn cho bác sĩ Nguyễn Vĩnh Bình, Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cùng ê-kip tiến hành phẫu thuật nội soi qua phúc mạc lấy thận trái của người cho, sau đó thận ghép được chuyển qua rửa và ghép vào hố chậu phải của người nhận.

Trải qua 4 giờ, ca phẫu thuật thành công, cả hai mẹ con chị P. đều không ghi nhận biến chứng.

Mẹ oà khóc khi được hiến thận cứu sống con gái - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật ghép thận được thực hiện bằng phương pháp nội soi, hoàn thành trong 4 tiếng. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Bình cho biết hậu phẫu ngày thứ nhất, sức khỏe của cả người cho và người nhận hồi phục tốt. Kết quả cận lâm sàng cho thấy chức năng thận của người nhận dần ổn định và trở về mức bình thường, đây là tín hiệu đáng mừng. Sức khỏe người cho thận cũng hồi phục nhanh chóng, lượng nước tiểu đến thời điểm hiện tại ở ngưỡng bình thường, đánh dấu sự thành công của ca phẫu thuật lần này.

Đây là cặp cho – nhận thận thứ 6 của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cũng là ca ghép thận thứ hai kể từ khi bệnh viện có tên trong bản đồ ghép tạng Quốc gia.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment