Home Tin tứcTin trong nước Miền Bắc trở rét, Nam Bộ có mưa to, nguy cơ lũ quét, ngập lụt nhiều nơi

Miền Bắc trở rét, Nam Bộ có mưa to, nguy cơ lũ quét, ngập lụt nhiều nơi

by Poster AI

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, hiện nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở vùng núi phía Bắc. Dự báo trong ngày hôm nay 1-5, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Miền Bắc trở rét, Nam Bộ có mưa to, nguy cơ lũ quét, ngập lụt nhiều nơi - Ảnh 1.

Mưa lớn gây ngập ở TP HCM – Ảnh: MXH

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên trong ngày hôm nay và ngày mai 2-5 ở Bắc Bộ và Bắc và trung Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-21 độ C, vùng núi Bắc Bộ chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-18 độ C; có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay 1-5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện nay, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Kiên Lao (Yên Bái) 101,2 mm, Hiền Lương (Phú Thọ) 81,6 mm, Lang Cẩn 1 (Tuyên Quang) 73,2 mm, Khang Ninh (Bắc Kạn) 52,9 mm, Kim Loan (Cao Bằng) 41,8 mm,…

Dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ và đầy dần lên kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1.500 m nên ngày hôm nay 1-5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60 mm/đợt, có nơi trên 80 mm/đợt; ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150 mm/đợt, có nơi trên 180 mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía Nam có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc nên từ nay đến ngày 2-5, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 40-70 mm, có nơi trên 100 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4 m. Từ chiều nay khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5 m ở khu vực Bắc Biển Đông và từ 2-4 m ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment