Một người Việt có đóng góp lớn cho thành công của ChatGPT?

by Poster AI

Ông Quảng giải thích ChatGPT do Công ty OpenAI phát triển dựa trên thuật toán có tên là Transformers (AI model), của đội Google Brain phát triển vào năm 2017. Đây cũng là công nghệ lõi giúp Google Dịch có chất lượng cao như hiện nay. Năm 2011, ông Lê Viết Quốc (SN 1982, quê tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã cùng với cố vấn TS Andrew Ng, nghiên cứu sinh Google Jeff Dean và nhà nghiên cứu tại Google Greg Corrado đồng sáng lập Google Brain. Mục tiêu đội là khai phá về Học sâu (Deep learning) trên cơ sở khối lượng dữ liệu khổng lồ của Google.

Năm 2014, ông Lê Viết Quốc phát triển thành công thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên có tên là Seq2seq. “Điều thú vị là nhờ thuật toán này của Quốc, Google phát triển một phiên bản nâng cấp với tên gọi Transformers nói trên. Như vậy, Lê Viết Quốc có vai trò quyết định với thành công của thế giới về xử lý ngôn ngữ tự nhiên nói chung và ChatGPT nói riêng” – ông Quảng khẳng định. Cùng năm này, ông Lê Viết Quốc đề xuất mô hình chuỗi sang chuỗi (Seq2seq) của mình với nhà nghiên cứu Google Ilya Sutskever và Oriol Vinyals. Seq2seq learning đòi hỏi ít sự lựa chọn trong thiết kế kỹ thuật hơn và cho phép hệ thống dịch của Google hoạt động hiệu quả và chính xác trên các tệp dữ liệu khổng lồ. Nó chủ yếu được sử dụng cho các hệ thống dịch máy và được chứng minh là có thể ứng dụng được ở nhiều mảng hơn, bao gồm tóm tắt văn bản, các cuộc hội thoại với trí tuệ nhân tạo và trả lời câu hỏi. Sau đó, ông Quốc tiếp tục phát minh ra Doc2vec – một thuật toán không giám sát sử dụng cho việc hiển thị các nội dung có độ dài cố định từ các đoạn văn bản có độ dài biến đổi, chẳng hạn như câu, đoạn văn và các tài liệu. Trong năm 2016, Google đã công bố Hệ thống dịch máy Nơ-ron (Neural Machine Translation System), sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các bản dịch tốt hơn và tự nhiên hơn.

Theo giới thiệu của Trường Fulbright, ông Lê Viết Quốc là nhà khoa học đang làm việc tại Google, nơi ông được đánh giá là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về trí tuệ nhân tạo tại dự án Google Brain. Ông Quốc có bằng tiến sĩ khoa học về máy tính tại Đại học Stanford và cử nhân kỹ sư phần mềm hạng ưu tại Đại học Quốc gia Úc. Ông Quốc cũng là một học sinh xuất chúng của Trường Quốc học Huế.

Năm 2014, ông Lê Viết Quốc được Tạp chí Technology Review của MIT vinh danh là một trong những nhà phát minh dưới 35 tuổi xuất sắc nhất thế giới. Nghiên cứu của ông Quốc cũng nhận được hàng loạt giải thưởng tại các hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và được giới thiệu trên New York Times.


Hải PhượngTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan