Môtô bay Việt Nam được chào giá hơn 2 tỉ đồng

by Poster AI

Trong khuôn khổ Triển lãm Ôtô Việt Nam 2022 (Vietnam Motor Show 2022) đang diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), một startup công nghệ của Việt Nam Airlios đã mang tới trình diễn một số mẫu thiết bị bay cá nhân hay còn gọi là “môtô bay” do chính doanh nghiệp này thiết kế và chế tạo tại Việt Nam.

Môtô bay Việt Nam được chào giá hơn 2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Thiết bị bay cá nhân Pegasus của startup công nghệ của Việt Nam Airlios giới thiệu tại Vietnam Motor Show 2022)

Cụ thể, Airlios mang tới nguyên mẫu thử nghiệm của thiết bị bay Pegasus, một trong 4 sản phẩm đang được phát triển của doanh nghiệp này. Sản phẩm trưng bày chỉ có các chi tiết cơ bản như khoang cabin, ghế ngồi, khung vỏ cơ bản, mô tơ cánh quạt; còn thân vỏ bên ngoài được gấp rút hoàn thiện để trưng bày ở triển lãm, chưa phải thiết kế chính thức.

Theo giới thiệu, Pegasus đã bay thử nghiệm hơn 100 giờ và di chuyển tổng quãng đường 1.000 km tại “khu vực an toàn” tại Hà Nội và một số tỉnh miền Tây.

Môtô bay Việt Nam được chào giá hơn 2 tỉ đồng - Ảnh 2.

Phương tiện bay của Airlios được cấu thành từ 2 vật liệu chính là hợp kim nhôm và sợi carbon, Cánh quạt làm bằng gỗ, phủ carbon bên ngoài và chỉ có 1 chỗ ngồi

Phương tiện bay của Airlios được cấu thành từ 2 vật liệu chính là hợp kim nhôm và sợi carbon, Cánh quạt làm bằng gỗ, phủ carbon bên ngoài. Thiết bị vận hành nhờ 8 động cơ không chổi than, nguồn năng lượng đến từ pin lithium-ion và một nguồn điện dự phòng với thiết lập pin kép. Trong trường hợp một động cơ nào đó gặp lỗi hoặc hỏng, môtô bay vẫn hoạt động bình thường, rồi tự tìm chỗ đáp gần và nhanh nhất có thể.

Môtô bay Việt Nam được chào giá hơn 2 tỉ đồng - Ảnh 3.

Thiết bị vận hành nhờ 8 động cơ không chổi than, nguồn năng lượng đến từ pin lithium-ion và một nguồn điện dự phòng

Thiết bị vận hành với hai cách, một là người lái trực tiếp điều khiển và hai lái tự động. Với hình thức trực tiếp điều khiển, người dùng phải trải qua khóa đào tạo của Airlios. Trong khi đó, với hình thức tự hành, người dùng lựa chọn điểm đến và môtô bay sẽ tự vận hành, lịch trình bay cụ thể sẽ được mã hóa, đăng ký, thực hiện và giám sát để đảm bảo an toàn.

Môtô bay Việt Nam được chào giá hơn 2 tỉ đồng - Ảnh 4.
Môtô bay Việt Nam được chào giá hơn 2 tỉ đồng - Ảnh 5.

Thiết bị vận hành với hai cách, một là người lái trực tiếp điều khiển và hai lái tự động.

Pegasus chỉ là một trong 4 sản phẩm phương tiện bay cá nhân mà Airlios dự kiến sẽ chào bán bao gồm Air One, Pegasus, Minotaur và Custom với giá quy đổi lần lượt từ 2 tỉ đồng, 2,2 tỉ đồng, 2,46 tỉ đồng. Tất cả đều được sản xuất tại Việt Nam.

Vietnam Motor show 2022 và trình diễn thiết bị bay cá nhân

Với phiên bản tiêu chuẩn, môtô bay của Airlios có chiều dài 1,9 m, chiều cao 1,15 m và sải cánh 2 m. Trọng lượng tĩnh 220 kg và trọng lượng cất cánh tối đa là 320 kg, tải trọng đạt 100 kg. Mô tô bay chỉ có một chỗ ngồi. Quãng đường bay tối đa là 33 km, tốc độ tối đa 100 km/giờ và thời lượng bay tối đa (với tải trọng 100 kg) là 20 phút. Độ cao bay dưới 120 m.

Dự kiến, sản phẩm thương mại sẽ chính thức bán ra thị trường vào năm 2027 dưới hình thức bán đứt hoặc cung cấp dịch vụ vận tải.

Môtô bay Việt Nam được chào giá hơn 2 tỉ đồng - Ảnh 7.

Thiết bị bay cá nhân thu hút rất đông khách tham qua tìm hiểu

Sau 2 năm vắng bóng, Vietnam Motor show 2022 (VMS 2022) chính thức trở lại từ 26 đến 30-10 tại Trung tâm hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC (quận 7, TP HCM), được tổ chức với sự hợp tác của Hiệp hội các Nhà Sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) và Hiệp hội các Nhà Nhập khẩu Ô tô chính hãng tại Việt Nam (VIVA).

Năm nay dù thiếu vắng một số nhà sản xuất có thị phần lớn tại Việt Nam như: Hyundai, Kia, Mazda hay Ford, VMS 2022 vẫn mang đến hàng loạt mẫu xe mới từ 14 thương hiệu gồm Audi, Brabus, Honda, Jeep, Lexus, Mercedes-Benz, Mitsubishi Motor, Morgan, MG, RAM, Subaru, Toyota, Volkswagen, Volvo.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan