Mỹ “giải oan” cho Trung Quốc vụ ba vật thể bay bí ẩn

by Poster AI

“Ba vật thể không xác định bị máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ gần đây có thể chỉ nhằm mục đích thương mại hoặc nghiên cứu. Chúng không gây hại” – báo Anh The Guardian dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hôm 14-2.

Ông John Kirby nói với các phóng viên rằng Mỹ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các vật thể này có liên quan đến chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, cũng như chương trình do thám của một quốc gia nào khác.

Thay vào đó, “lời giải thích hàng đầu” cho các vật thể này là chúng được tư nhân vận hành cho mục đích thương mại hoặc nghiên cứu, mặc dù chưa có ai công bố quyền sở hữu với chúng, theo ông Kirby.

Mỹ “giải oan” cho Trung Quốc vụ ba vật thể bay bí ẩn - Ảnh 1.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: Reuters.

Mỹ cảnh giác cao độ kể từ khi phát hiện một khinh khí cầu Trung Quốc, sau đó bắn hạ ngoài khơi bờ biển bang Nam California hôm 4-2.

Quân đội Mỹ sau đó đã điều chỉnh cài đặt radar để phát hiện các vật thể nhỏ hơn và liên tiếp phát hiện thêm ba vật thể bay không xác định nữa. Cụ thể, chỉ trong khoảng một tuần họ phát hiện một vật thể ở Alaska, một ở Canada và vật thể thứ ba ở hồ Huron thuộc bang Michigan.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh sử dụng máy bay chiến đấu hiện đại để bắn hạ các vật thể này.

Cũng trong ngày 14-2, tướng Mỹ Mark Milley, đã lên tiếng thừa nhận họ đã sử dụng tên lửa tầm nhiệt Sidewinder (giá gần 400.000 USD/quả) để bắn hạ mục tiêu trên hồ Huron hôm 12-2. Nhưng quả đầu trượt mục tiêu rơi xuống đâu không rõ, quả thứ hai sau đó mới bắn hạ vật thể lạ. Đây là vật thể bay thứ tư bị Mỹ bắn hạ trong thời gian khoảng 8 ngày.

Mỹ “giải oan” cho Trung Quốc vụ ba vật thể bay bí ẩn - Ảnh 2.

Mỹ sử dụng máy bay chiến đấu F-16 bắn hạ vật thể lạ trên hồ Huron hôm 12-2. Ảnh: Manjunath Kiran

“Chúng tôi rất cẩn thận khi bắn hạ chúng” – tướng Mark Milley nói với AP – “Theo lệnh của tổng thống các vật thể đó phải bị bắn hạ nhưng phải giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân Mỹ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 13-2 cho biết họ chưa tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ nào trong hồ Huron.

Nhà chức trách đang tiến hành thu hồi các mảnh vỡ từ các vật thể bị bắn hạ ở Alaska, Michigan, Nam Carolina và cả Canada.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan