Mỹ nghi ngờ “chiến thắng” của Nga ở Mariupol

by Poster AI

Ông chủ Điện Kremlin yêu cầu binh sĩ phong tỏa khu công nghiệp có nhà máy thép Azovstal, nơi binh lính Ukraine trước đó được yêu cầu đầu hàng hoặc chết.

“Không nhất thiết phải trèo vào những hầm mộ này và chui xuống lòng đất qua các cơ sở công nghiệp này… Khu công nghiệp này sẽ bị phong tỏa đến mức một con ruồi cũng không thể lọt qua” – Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trong cuộc họp được phát trên truyền hình tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin chúc mừng bộ trưởng quốc phòng và binh sĩ Nga vì “đã hoàn thành thành công nỗ lực tác chiến nhằm giải phóng Mariupol”.

Dù vậy, Mỹ bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Putin, nói rằng các lực lượng Ukraine nhiều khả năng vẫn đang cố thủ ở Mariupol.

Mỹ nghi ngờ chiến thắng của Nga ở Mariupol - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga “đã giải phóng” TP Mariupol. Ảnh: Reuters

Ukraine khẳng định Tổng thống Putin muốn né tránh trận đánh cuối cùng với các lực lượng của họ ở Mariupol vì thiếu binh sĩ. Dù vậy, giới chức Ukraine cũng yêu cầu hỗ trợ để sơ tán dân thường và những binh lính bị thương.

Mariupol là một cảng lớn ở vùng Donbas thuộc Đông Ukraine. Giành quyền kiểm soát thành phố này sẽ cho phép Nga thiết lập cầu nối giữa Crimea và những khu vực do quân ly khai chiếm giữ, giữa lúc Moscow đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Đông Ukraine.

Theo Reuters, Nga bắt đầu tăng cường các cuộc tấn công ở Đông Ukraine vào tuần này; triển khai các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào nhiều mục tiêu, bao gồm TP Kiev và TP Lviv.

Trước lời kêu gọi hỗ trợ vũ khí mới của Ukraine, Mỹ ngày 21-4 phê chuẩn gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 800 triệu USD cho quốc gia này, trong đó có pháo hạng nặng.

Mỹ nghi ngờ chiến thắng của Nga ở Mariupol - Ảnh 2.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Mariupol sẽ bị phong tỏa nghiêm ngặt đến mức “một con ruồi cũng không thể lọt qua”. Ảnh: Reuters


Cao LựcTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment