Mỹ tiết lộ về “hàng độc” Phoenix Ghost gửi cho Ukraine

by Poster AI

Thông tin trên được phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby tiết lộ hôm 21-4, tức ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD dành cho Ukraine.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã tăng cường vận chuyến vũ khí tới Kiev trong bối cảnh Nga mở mặt trận tấn vào miền Đông Ukraine, theo Reuters.

Các lực lượng Ukraine đã sử dụng vũ khí phương Tây bao gồm tên lửa Stinger và Javelin, cùng với máy bay không người lái như Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ và Switchblade do Mỹ sản xuất.

Nhà Trắng hôm 21-4 cho biết hơn 121 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost (tạm dịch: Bóng ma phượng hoàng), sẽ được cung cấp cho Ukraine trong gói viện trợ quân sự mới.

Mỹ tiết lộ về “hàng độc” Phoenix Ghost gửi cho Ukraine - Ảnh 1.

Mỹ đã gửi máy bay không người lái sát thủ Switchblade cho Ukraine. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc khẳng định Phoenix Ghost “rất phù hợp với vùng Donbas của Ukraine, nơi được mô tả có địa hình bằng phẳng gợi nhớ đến bang Kansas của Mỹ”.

Máy bay không người lái Phoenix Ghost do không quân Mỹ phát triển ngay trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào nước láng giềng Ukraine, phát ngôn viên John Kirby tiết lộ thêm.

Hiện không có nhiều các thông tin về Phoenix Ghost song ông John Kirby nhấn mạnh: “Chúng được thiết kế có khả năng trinh sát nhưng chủ yếu để tấn công các mục tiêu và sẽ tự động phát nổ khi va chạm, tương tự như máy bay không người lái Switchblade”.

Máy bay không người lái Phoenix Ghost vẫn chưa được chuyển giao cho Ukraine nhưng phát ngôn viên Lầu Năm Góc lưu ý rằng một số binh sĩ Kiev đã được huấn luyện tại Mỹ về cách vận hành Switchblade.

“Việc huấn luyện cách vận hành Ghost sẽ tương tự như với Switchblade” – ông John Kirby nói thêm song từ chối tiết lộ chi tiết kế hoạch huấn luyện và có bao nhiêu người Ukraine sẽ được huấn luyện về hệ thống mới.

Được biết, trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraine còn có 78 lựu pháo 155 mm và một số lượng tương đương các phương tiện triển khai pháo, cũng như 144.000 viên đạn.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang ngày thứ 58 và dù đôi bên đã có một số cuộc đàm phán hòa bình nhưng xem ra căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment