Nga bắn tên lửa phá hủy kho vũ khí Mỹ và châu Âu ở Ukraine

by Poster AI

Đài Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố các tên lửa Onyx với độ chính xác cao đã phá hủy một nhà kho gần TP Odessa. 

Trong cuộc họp báo ngắn ngày 1-5, ông Konashenkov nói rằng nhà kho này chứa vũ khí và đạn dược của Mỹ và các nước châu Âu gửi cho Ukraine. Nga cũng phá hủy một đường băng trong vụ tấn công bằng tên lửa vừa nêu.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24-2, Mỹ, các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU) đã tăng nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine. Giữa tuần trước, Tổng thống Joe Biden yêu cầu Quốc hội Mỹ hỗ trợ khẩn cấp 33 tỉ USD cho Ukraine. 

Nga bắn tên lửa phá hủy kho vũ khí Mỹ và châu Âu ở Ukraine - Ảnh 1.

Quân đội Nga với số thiết bị quân sự tịch thu ở Ukraine trong chiến dịch đặc biệt từ hôm 24-2. Ảnh: AP

Cuối tháng 2 vừa qua, Đức cũng thông qua việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Kể từ đó, nước này chuyển khoảng 2.500 tên lửa phòng không, 900 bệ phóng tên lửa chống tăng, 3.000 rốc-ket, 100 súng máy… để giúp Kiev phòng vệ. Tuy nhiên, Đức vẫn chưa cung cấp vũ khí hạng nặng như xe tăng, khẩu pháo và xe bọc thép cho Ukraine.

Trước đó, quan chức chính phủ Ba Lan Michal Dworczyk cho hay nước này đứng thứ hai sau Mỹ về số lượng vũ khí chuyển cho Ukraine kể từ hôm 24-2. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki xác nhận Warsaw đang cung cấp cho Kiev nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm thiết bị chống máy bay, chống giáp, vũ khí và đạn dược hạng nặng. Ông Morawiecki thống kê số tiền hỗ trợ quân sự của Ba Lan cho Ukraine đã vượt quá 1,6 tỉ USD.

Nga nhiều lần phản đối phương Tây gửi vũ khí liên tục cho Ukraine, đồng thời cáo buộc điều này sẽ châm dầu vào lửa và phá hủy quá trình đàm phán. Moscow cũng cảnh báo nhắm mục tiêu vào các đoàn xe chở vũ khí của nước ngoài đi qua lãnh thổ Ukraine.


Phạm NghĩaTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment