Home Tin tứcTin quốc tế Nga củng cố chính sách đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây

Nga củng cố chính sách đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây

by Poster AI

Theo tài liệu được đăng trên cổng thông tin pháp lý chính thức của chính phủ Nga, “nếu một quyết định liên quan đến phân chia lợi nhuận được đưa ra”, việc thanh toán lợi nhuận cho các thực thể được gọi là “chủ nợ nước ngoài” sẽ nằm trong khuôn khổ của sắc lệnh được tổng thống ký hồi đầu tháng 3.

Điều này đồng nghĩa nếu một công ty Nga quyết định phân chia lợi nhuận, cư dân đến từ “những quốc gia không thân thiện” sẽ mặc định nhận được phần của họ trong một tài khoản ngân hàng Type-C đặc biệt.

Nga củng cố chính sách đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây - Ảnh 1.

Chủ nợ đến từ những quốc gia “không thân thiện” đã bị hạn chế quyền tiếp cận đối với lợi nhuận của các công ty Nga. Ảnh: Reuters

Tài khoản này hiện không cho phép rút tiền, chỉ cho phép chuyển tiền để thực hiện một số mục đích hạn chế, chẳng hạn như nộp thuế, theo đài RT.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính của Nga có thể cấp giấy phép riêng để chuyển tiền từ tài khoản này vào tài khoản thông thường.

Vào đầu tháng 3, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh giới thiệu một thủ tục tạm thời xoay quanh việc thực hiện nghĩa vụ đối với chủ nợ từ các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Sắc lệnh này áp dụng cho các nghĩa vụ nợ (tín dụng, khoản vay, trái phiếu) của các khu vực và thành phố Nga, cũng như các cá nhân và tổ chức pháp lý thực hiện các khoản thanh toán với tổng giá trị hơn 10 triệu rúp/tháng (150.000 USD).

Sắc lệnh cũng đồng nghĩa những công dân Nga có nghĩa vụ thanh toán nợ bằng ngoại tệ đối với chủ nợ nước ngoài có quyền trả nợ bằng đồng rúp. Sắc lệnh cũng yêu cầu chủ nợ nước ngoài (hoặc chủ sở hữu danh nghĩa chứng khoán) phải mở tài khoản Type-C để vay mượn tại các ngân hàng Nga.

Nga củng cố chính sách đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ không chấp nhận thỏa thuận hòa bình mà trong đó, binh sĩ Nga được phép ở lại lãnh thổ chiếm đóng. Ảnh: EPA

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4-5 tuyên bố Kiev sẽ không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình mà trong đó binh sĩ Nga được phép ở lại lãnh thổ chiếm đóng.

Tổng thống Zelensky đồng thời nhấn mạnh quốc gia của ông sẽ không chấp nhận “xung đột đóng băng” nhưng không giải thích thêm.

Cùng ngày, Cơ quan Biên giới Quốc gia Ukraine tuyên bố Kiev sẽ sẵn sàng nếu các lực lượng vũ trang Belarus tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Belarus, đồng minh của Nga, thông báo bắt đầu tập trận quy mô lớn để đánh giá năng lực sẵn sàng tác chiến của binh sĩ. Quốc gia này khẳng định đợt tập trận này không tạo ra mối đe dọa cho các nước láng giềng.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Tin tức liên quan