Nga gửi dự thảo hòa bình, nói “quyết định là ở Ukraine”

by Poster AI

Bình luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine vốn đang bị đình trệ, người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, nhấn mạnh Moscow đã chuyển cho Kiev một “văn bản dự thảo về hòa bình” với điều khoản cụ thể.

Ông Peskov nói: “Hiện quyết định phụ thuộc vào Kiev, chúng tôi đang chờ phản hồi của họ”. Thời hạn để Ukraine trả lời cũng sẽ tùy thuộc vào Kiev, theo đài RT.

Ông Peskov cho biết thêm thời gian qua phía Ukraine “không tỏ ra muốn tăng cường quá trình đàm phán”. Người phát ngôn của Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine “liên tục phớt lờ tuyên bố của Moscow và liên tục thay đổi chúng”.

Ông Peskov nhấn mạnh đây là hành động thiếu nhất quán và “đang gây ra những hậu quả rất xấu về hiệu quả đàm phán”.

Nga gửi văn bản hòa bình, kết quả phụ thuộc vào Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết Moscow đã chuyển cho Kiev một “văn bản dự thảo về hòa bình”. Ảnh: RIA

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodmyr Zelensky cho biết ông chưa nhìn thấy hoặc nghe nói về đề xuất này, mặc dù một trong những cố vấn hàng đầu của ông cho biết phía Ukraine đang xem xét lại.

Chính quyền Ukraine cho biết họ mong muốn có thể đạt được một thỏa thuận với Nga nhằm sơ tán dân thường và lính bị thương ra khỏi Mariupol. Trong khi đó, phương Tây cung cấp thêm cho Ukraine vũ khí hạng nặng để ứng phó các bước đi mới từ phía Nga.

Nga gửi văn bản hòa bình, kết quả phụ thuộc vào Ukraine - Ảnh 2.

Binh lính Ukraine băng qua cây cầu bị phá hủy ở Irpin, ngoại ô Kiev, ngày 20-4. Ảnh: AP

Hôm 20-4, các lực lượng Nga vây chặt nhà máy gang thép Azovstal – “pháo đài” cho các đơn vị chiến đấu còn lại của Ukraine ở thành phố Mariupol. Ukraine cho biết người Nga đã thả những quả bom hạng nặng để san phẳng những gì còn sót lại của nhà máy Azvostal.

Hãng tin AP trích dẫn lời xin trợ giúp từ một người bên trong nhà máy trong một video: “E là chúng tôi có thể chỉ trụ được vài ngày hoặc thậm chí vài giờ”.

Tối hậu thư thứ hai của Nga ở Mariupol – kêu gọi lực lượng Ukraine đầu hàng trong ngày 20-4 – cũng đã trôi qua.

Nỗ lực sơ tán dân thường bị mắc kẹt trong thành phố thất bại do giao tranh không ngừng. 

Ukraine cho biết Moscow tiếp tục tấn công trên khắp miền Đông, thăm dò các điểm yếu trong tuyến phòng thủ của Ukraine. Về phía Nga, họ cho biết đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đường không vào các mục tiêu quân sự.

Các lực lượng Nga được cho là hiện kiểm soát 80% khu vực Luhansk. Trước chiến dịch của Nga, chính phủ Kiev kiểm soát 60% vùng này. Ông Serhiy Haidai – thống đốc tỉnh Luhansk do Ukraine bổ nhiệm – cho biết quân Nga, sau khi chiếm được thành phố Kreminna, đang nhắm đến các thành phố Rubizhne và Popasna. Ông kêu gọi người dân sơ tán ngay lập tức.

Nga thử thành công siêu tên lửa RS-28 Sarmat

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20-4 cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat mới của Nga đã được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía Bắc đất nước vào lúc 15 giờ 12 phút (giờ Moscow).

Theo kênh RT, tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã bay khắp đất nước, đánh trúng các mục tiêu ở bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông. Quân đội Nga cho biết: “Các đầu đạn trơ đã rơi xuống một khu vực được chỉ định tại khu huấn luyện Kura trên Bán đảo Kamchatka”.

Đây là vụ phóng thử đầu tiên trong một loạt các cuộc thử nghiệm cần thiết cuối cùng để các lực lượng chiến lược của Nga tiếp nhận tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới. 

So với phiên bản tiền nhiệm, Sarmat có thể mang nhiều vũ khí hơn, cũng như được trang bị các loại đầu đạn mới, bao gồm cả “đầu đạn lượn siêu âm”.

Tổng thống Vladimir Putin gọi vụ phóng thử là “sự kiện có ý nghĩa quan trọng” đối với Nga. Lầu Năm Góc cho biết vụ thử trên “theo kế hoạch” và không gây nguy cơ gì cho Mỹ.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment