Home Tin tứcTin quốc tế Nga lên kế hoạch “rã băng” 600 tỉ USD ngoại tệ dự trữ

Nga lên kế hoạch “rã băng” 600 tỉ USD ngoại tệ dự trữ

by Poster AI

Moscow đang chuẩn bị thực hiện hành động pháp lý nhằm chống lại việc phương Tây đóng băng nguồn dự trữ ngoại tệ trị giá 600 tỉ USD của Nga, Thống đốc Nabiullina tuyên bố.

“Hành động đóng băng vàng và ngoại tệ dự trữ là chưa từng có. Vì thế, chúng tôi đang làm việc về các tuyên bố pháp lý và sẵn sàng đệ trình chúng” – bà Nabiullina khẳng định, đồng thời nhấn mạnh đợt bóng băng vàng và ngoại tệ dự trữ nêu trên có quy mô lớn chưa từng thấy trên toàn cầu.

Thống đốc Nabiullina không cung cấp thông tin về thời điểm hay địa điểm trình đơn kiện. Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng đưa ra lời đe dọa tương tự khi tuyên bố Moscow sẽ kiện phương Tây nếu bị dồn ép đến mức vỡ nợ nước ngoài.

Nga lên kế hoạch “rã băng” 600 tỉ USD ngoại tệ dự trữ - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina. Ảnh: Reuters

Được xem là biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt nhất chống lại Nga sau khi Điện Kremlin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24-2, lệnh đóng băng tài sản nêu trên được thiết kế nhằm đảm bảo Moscow không thể xoa dịu sức ép trừng phạt nhằm vào hệ thống tài chính và kinh tế của họ.

Thống đốc Nabiullina ngày 19-4 bị chính phủ Canada bổ sung vào danh sách trừng phạt, bên cạnh 13 cá nhân khác, bao gồm 2 con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là lần đầu tiên bà Nabiullina bị nêu đích danh trong một gói trừng phạt của phương Tây.

Chính phủ Canada khẳng định họ làm như vậy để buộc Tổng thống Putin và các cộng sự chịu trách nhiệm cho những gì đang diễn ra ở Ukraine.

Nga lên kế hoạch “rã băng” 600 tỉ USD ngoại tệ dự trữ - Ảnh 2.

Đồng rúp mất hơn 40% giá trị ngay khi Nga bị phương Tây trừng phạt nhưng đã tăng lên các mức trước xung đột Nga-Ukraine trong những tuần gần đây. Ảnh: Reuters


Cao LựcTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment