Home Tin tứcTin quốc tế Nga tuyên bố “chiếm hoàn toàn” Mariupol

Nga tuyên bố “chiếm hoàn toàn” Mariupol

by Poster AI

Ông Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết: “Cơ hội duy nhất để cứu mạng họ là tự nguyện buông vũ khí và đầu hàng”. Theo Reuters, ông Konashenkov cho biết khoảng 1.464 quân nhân Ukraine đã đầu hàng “trong quá trình giải phóng Mariupol”.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng lực lượng Ukraine đang chiến đấu tại Mariupol sẽ được đảm bảo tính mạng nếu hạ vũ khí xuống lúc 6 giờ (giờ địa phương) trong ngày 17-4.

Thượng tướng Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga, nói: “Chúng tôi đảm bảo bất cứ ai hạ vũ khí xuống sẽ được tha mạng. Theo thỏa thuận đề xuất, lực lượng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal sẽ rời đi từ lúc 6-13 giờ (giờ địa phương) mà không mang theo vũ khí hoặc đạn dược”.

Nga tuyên bố chiếm hoàn toàn Mariupol - Ảnh 1.

Một ngôi nhà bị phá huỷ trong một cuộc không kích của Nga ở làng Kukhari, thuộc vùng Kiev – Ukraine hôm 16-4. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Mizintsev cho biết đề nghị của Moscow xuất phát từ “tình hình khủng khiếp” tại nhà máy Azovstal, cũng như “nguyên tắc nhân đạo thuần túy”. Phía Kiev vẫn chưa phản ứng về đề nghị nói trên.

Thông tin Nga chiếm được Mariupol vẫn chưa được kiểm chứng độc lập. Nếu đúng như Nga tuyên bố, đây sẽ là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine họ chiếm được sau khi tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine từ ngày 24-2.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết: “Tình hình hiện rất khó khăn ở Mariupol. Những người lính của chúng tôi bị bao vây, những người bị thương cũng bị phong tỏa. Một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra… Tuy nhiên, những người này đang tự bảo vệ họ”.

Phát biểu trực tuyến, ông Zelensky cáo buộc Nga đang cố xóa sổ cư dân của thành phố nhưng không nói về tuyên bố của Moscow về việc kiểm soát Mariupol.

Ông Zelensky đe dọa sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình với Nga nếu các binh sĩ Ukraine bị mắc kẹt trong thành phố cảng bị giết hại. Tổng thống Ukraine cũng cảnh báo thế giới nên chuẩn bị “theo một số cách nào đó” trước khả năng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nhưng không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố này.


Xuân MaiTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment