Nga tuyên bố “dứt áo” rời Trạm Vũ trụ Quốc tế, lập căn cứ riêng

by Poster AI

Theo đài RT, Giám đốc Roscosmos Dimitry Rogozin cho biết hôm 30-4 rằng họ đã quyết định thời điểm rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và sẽ thông báo trước một năm cho các đối tác.

Ông Rogozin trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Rossiya-24 rằng mặc dù khung thời gian đã được ấn định nhưng các nhà chức trách “không có nghĩa vụ phải công khai về nó”.

Nga tuyên bố dứt áo rời Trạm Vũ trụ Quốc tế, lập căn cứ riêng - Ảnh 1.

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS – Ảnh: NASA

RT cho biết trước đó ông Rogozin từng phát biểu rằng các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt liên quan đến xung đột Nga – Ukraine đang ngăn cản Roscosmos tiến hành các hoạt động như bình thường khi hợp tác với Mỹ và các nước phương Tây khác trên ISS. Ông còn nói nếu có thể thì cơ quan vũ trụ này đã ngừng hợp tác rồi.

Các điều khoản về hoạt động của Nga trên ISS do chính phủ và tổng thống Nga quyết định và hiện cơ quan này sẽ được phép tiếp tục hoạt động ở đó đến năm 2024.

Người đứng đầu Roscosmos cho hay trong thời gian còn lại trên ISS, Nga “sẽ chứng tỏ sự sẵn sàng triển khai Trạm Dịch vụ Quỹ đạo Nga (ROSS)”, một trạm vũ trụ đa chức năng với nhiều kế hoạch phát triển đang được tiến hành.

Hồi giữa tháng 3, ông Rogozin từng cho biết ROSS sẽ chỉ có sự hiện diện của các phi hành gia người Nga và “có thể được áp dụng về mặt quân sự” – RT dẫn lời.

Ông Rogozin cho rằng ISS, nơi NASA dự định hoạt động đến năm 2030, sẽ “tan rã” vào thời điểm đó trừ khi một số tiền khổng lồ được đầu tư vào thời điểm sữa chữa. Trong môi trường địa chính trị hiện tại, ISS sẽ không còn hoạt động hiệu quả đối với phía Nga.


Anh ThưTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment